DỮ LIỆU THỨ CẤP VÀ DỮ LIỆU SƠ CẤP

DỮ LIỆU THỨ CẤP VÀ DỮ LIỆU SƠ CẤP

Chắc hẳn các tân sinh viên ngành IT rất thắc mắc câu hỏi về dữ liệu thứ cấp là gì? Sự khác nhau giữa dữ liệu thứ cấp và dữ liệu sơ cấp? các bạn hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất nhé!

I. Dữ Liệu Thứ Cấp Là Gì?

Dữ liệu thứ cấp (Secondary data) là dữ liệu có sẵn, đã được công bố rộng rãi nên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và thu thập chúng. Ngoài ra, vì đây là những dữ liệu có sẵn sẽ giúp bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Nói đơn giản hơn thì dữ liệu thứ cấp do người khác thu thập để phục vụ cho mục đích khác và được chúng ta sử dụng lại để phục vụ cho nghiên cứu của mình.

DỮ LIỆU THỨ CẤP VÀ DỮ LIỆU SƠ CẤP

II. Đặc Điểm Của Dữ Liệu Thứ Cấp

Dữ liệu thứ cấp chưa thể hiện được bản chất bên trong của các đối tượng nghiên cứu vì chúng chỉ cung cấp cho bạn các thông tin mô tả về tình hình, quy mô của sự vật hiện tượng nào đó.

Cho dù bạn có thu thập được nguồn dữ liệu này ở bên ngoài thì nó cũng không phải là những nguồn dữ liệu mang tính cập nhật cao, không đầy đủ và thậm chí còn bị thiếu sự chính xác vì đây là những nguồn dữ liệu đã được công bố.

III. Phân Loại Dữ Liệu Thứ Cấp

1. Dữ liệu thứ cấp bên trong doanh nghiệp

Bạn nên lựa chọn những nguồn thông tin từ bên trong doanh nghiệp nếu muốn tìm kiếm một dữ liệu thứ cấp bất kỳ, vì đa số các doanh nghiệp có những dữ liệu có thể dùng được ngay và sở hữu nguồn thông tin rất phông phú cũng như là rất có giá trị. Những chi phí bán hàng, doanh thu thể hiện ngay chính trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

2. Dữ liệu thứ cấp bên ngoài doanh nghiệp

Đây là những nguồn dữ liệu đã được xuất bản và đa số mọi người đều tìm kiếm được chúng. Đây cũng là nguồn thông tin rất đa dạng và phong phú

IV. Ưu Và Nhược Điểm Của Dữ Liệu Thứ Cấp

1. Ưu điểm

Dữ liệu thứ cấp rất dễ thu thập, chi phí thấp, và thời gian ngắn nên đây đúng là một tin đáng mừng cho những ai đang thu thập dữ liệu này. Đặc biệt chúng còn giúp người thu thập tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Chúng rất phong phú, đa dạng về nguồn cung cấp, giúp những người thu thập nghiên cứu đề án một cách nhanh hơn.

2. Nhược điểm

Tuy có nhiều lợi ích là thế nhưng chúng cũng có mặt hạn chế đó là các số liệu và thông tin được dùng cho các mục đích khác nên có thể không phù hợp với chủ đề nghiên cứu của bạn.

Dữ liệu thứ cấp ví có quá nhiều thông tin, biến số, đơn vị đo lường khác nhau nên rất khó để phân loại.

Các dữ liệu thứ cấp thường đã được người khác xử lý théo ý họ nên mức độ chính xác có thể không được đánh giá đúng, cũng như độ tin cậy giảm xuống rất nhiều.

V. Quy Trình Thu Thập Nguồn Dữ Liệu Thứ Cấp

 • Việc thu thập thông tin thứ cấp được xếp theo thứ tự sau:
 • Xác định được dữ liệu cần thu thập: bạn phải xác định được dữ liệu mà mình cần phải thu thập là gì và những dữ liệu này bạn được thu thập bên trong hay bên ngoài của doanh nghiệp
 • Thu thập nguồn dữ liệu tại thư viện, tài liệu tham khảo hay là sách báo thương mại
 •  Để có được nguồn thông tin chính xác nhất bạn có thể xác định dữ liệu cần thu thập tại các đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại.
 • Xác định dữ liệu tại các đoàn hội, hiệp hội thương mại.
 • Tiến hành thu thập, nghiên cứu giá trị và xác định giá trị dữ liệu thứ cấp.
 •  Đối chiếu với mục tiêu nghiên cứu dự án ở ban đầu và hình thành các dữ liệu thứ cấp.
 •  Trong quá trình thực hiện quy trình thu thập dữ liệu bạn cần lưu ý những điều sau đây: 
  • Bạn phải lựa chọn ra thông tin chính giá trị nhất vì việc xác định thông tin nghiên cứu cứ tưởng là đơn giản nhưng thực ra rất phức tạp do có quá nhiều thông tin
  • Các thông tin thứ cấp bên trong là nguồn rất hữu ích mà bạn có thể thu thập từ các bộ phận khác nhau như kế toán, bán hàng hay tiếp thị và xuất nhập hàng hóa…
  •  Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở kho lưu trữ hoặc thư viện các thông tin từ bên ngoài.

DỮ LIỆU THỨ CẤP VÀ DỮ LIỆU SƠ CẤP

VI. Những Ứng Dụng Của Dữ Liệu Thứ Cấp

1. Đối với các loại hình nghiên cứu thị trường

 • Loại hình nghiên cứu thăm dò:  Giúp phát hiện vấn đề đang gặp phải và các cơ hội marketing cho doanh nghiệp. đồng thời chúng còn cho phép nhìn tổng quan những gì đã và đang xáy ra bên trong cũng như là bên ngoài doanh nghiệp của bạn. 
 • Loại hình nghiên cứu mô tả:  Tuy chúng có rất nhiều ứng dụng nhưng không phải là loại hình được sử dụng chủ yếu. loại hình nghiên cứu này cần sự kết hợp của cả dữ liệu thứ cấp và dữ liệu sơ cấp.

+Dữ liệu sơ cấp có khả năng thăm dò hành vi, nhu cầu, thói quen của người tiêu dùng. Bên cạnh đó còn đánh giá các chiến lược marketing của công ty và các đối thủ cạnh tranh.

+ Dữ liệu thứ cấp gồm các số liệu thông kê, cung cấp các thông tin ở phương diện lý thuyết nhằm tìm ra manh mối để đánh giá và đưa ra được các phương pháp giải quyết. đồng thời còn giúp so sánh các thông tin từ cũ đến mới để đưa ra các cách giải quyết vấn đề một cách hợp lý hơn.

 • Loại hình nghiên cứu nhân quả: dữ liệu thứ cấp ít khi được sử dụng ở loại hình này. Khi đưa ra các giải pháp thì loại hình này được sử dụng để so sánh và mang tính chất tham khảo 

2. Đối với các loại quyết định marketing

Có rất nhiều chiến lược marketing khác nhau, vì vậy mà để có thể đưa ra một chiến lược chính xác cần nhiều thông tin từ các dữ liệu thứ cấp nhằm đánh giá, phân tích và quyết định. Cụ thể như để phân khúc thị trường thì cần nhiều nguồn dữ liệu từ dân cư, tâm lý, hành vi, vị trí địa lý…

VII. Sự Khác Nhau Giữa Dữ Liệu Thứ Cấp Và Dữ Liệu Sơ Cấp

 • Mục đích của việc thu thập dữ liệu: đối với dữ liệu sơ cấp thì phục vụ cho chính nhà nghiên cứu đầu tiên về đề tài nào đó trong xã hội. Còn dữ liệu thứ cấp thì phục vụ cho những nghiến cứu về đề tài khác cùng chung lĩnh vực.
 • Quá trình thu thập thông tin: đối với dữ liệu sơ cấp bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cho đề tài mà bạn đang nghiên cứu. Còn dữ liệu thì việc tìm kiếm này sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.
 • Chi phí để thu thập dữ liệu: dữ liệu sơ cấp có chi phí rất lớn còn dữ liệu thứ cấp giúp bạn tiết kiệm và giảm bớt được khoản này.
 • Về thời gian: dữ liệu sơ cấp tốn rất nhiều thời gian. Còn dữ liệu thứ cấp chỉ cần thời gian ngắn bạn đã thu thập được thông tin cần thiết.

DỮ LIỆU THỨ CẤP VÀ DỮ LIỆU SƠ CẤP

VIII. Một Vài Phương Pháp Thu Thập Dữ Liệu Thứ Cấp Cho Bạn

 • Khả năng tiếp cận

Nếu bạn muốn biết được nguồn dữ liệu bạn cần có tìm được không thì bạn có thể sử dụng những cách sau đây:

 • Tìm kiếm từ sách giáo khoa mà có chủ đề cụ thể về nguồn thông tin cần thiết
 • Bạn muốn tìm được nguồn dữ liệu thứ cấp chính xác nhất thì các tờ báo quốc gia chính là nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn
 • Các tài liệu hồi cấp ba cũng là phương pháp rất hưu ích cho bạn
 • Tìm kiếm và thu thập

Bạn cần xác định rõ ràng vị trí của nguồn dữ liệu thứ cấp này nếu nghi ngờ về sự hiện diện của chúng:

 • Bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm được những nguồn dữ liệu này nếu đây là nguồn dữ liệu được chính phủ phát hành
 • Bạn có thể tìm ở thư viện hoặc các cơ quan lưu trữ vì những nơi này cũng tương đối dễ tìm
 • Bạn có thể sử dụng các cổng thông tin và các công cụ tìm kiếm để định vị những dữ liệu được lưu trữ trên internet. Bạn gõ nội dung mình cần tìm vào thì hệ thống sẽ cho ra rất nhiều kết quả giúp bạn tham khảo.

Đây là những phương pháp hữu ích giúp bạn tìm nguồn thông tin dễ dàng hơn và phải đảm bảo được rằng những thông tin này sẽ phục vụ và đáp ứng được yêu cầu mà chủ đề bạn đang làm.

Bạn có thể lấy và tham khảo dễ dàng những dữ liệu dưới dạng sách báo, còn những sô liệu và bảng mô tả chi tiết đọc được trên máy tính được lưu dưới dạng tài liệu thì mỗi lần bạn lấy thông tin tham khảo phải trả phí cho họ.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn về khái niệm dữ liệu thứ cấp cũng như là một số vấn đề liên quan đến dữ liệu này. Chúc bạn luôn thành công và nhớ đón xem bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *