Dữ liệu thứ cấp là gì? Phân biệt dữ liệu thứ cấp và sơ cấp

dữ liệu thứ cấp

Bạn đã từng nghe đến các nguồn dữ liệu thứ cấp ( DLTC) chưa? Vậy thì dữ liệu thứ cấp là gì? Ứng dụng, cũng như cách để thu thập DLTC như thế nào. Hãy cùng Praz tìm hiểu về nội dung này thông qua bài viết dưới đây nhé.

I. Dữ Liệu Thứ Cấp Là Gì?

Dữ liệu thứ cấp ( DLTC)  là những dữ liệu đã có sẵn, được công bố một cách rộng rãi và rất dễ dàng trong việc tìm kiếm, cũng như thu thập chúng, vì những dữ liệu đã có sẵn nên sẽ không tốn nhiều chi phí và thời gian.

Nói một cách khác thì DLTC là các nguồn dữ liệu đã được người khác thu thập để sử dụng với những mục đích khác nhau của họ, nhưng được chúng ta sử dụng lại để làm các tài liệu tham khảo cho những đề tài nghiên cứu của mình.

dữ liệu thứ cấp

II. Đặc Điểm Của Dữ Liệu Thứ Cấp

Dữ liệu thứ cấp sẽ chỉ cung cấp những thông tin để mô tả về tình hình hay quy mô của một sự vật và hiện tượng nào đó. Tuy nhiên, lại chưa thể hiện được bản chất từ  bên trong của những đối tượng nghiên cứu.

Dù cho bạn có thể thu thập nguồn dữ liệu này từ bên trong hoặc ngoài doanh nghiệp, thì chúng cũng chỉ là các dữ liệu đã công bố. Do đó, đây không phải là một nguồn dữ liệu có tính cập nhật cao và thậm chí còn thiếu chính xác, cũng như không đầy đủ.

III. Phân Loại Dữ Liệu Thứ Cấp

Sẽ có hai loại DLTC đã được phân chia một cách rõ ràng và cụ thể nhằm giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong việc phân biệt và chọn lựa chúng để thực hiện cho mục đích của mình:

  • Dữ liệu thứ cấp bên trong doanh nghiệp

Để tìm một dữ liệu thứ cấp nào đó thì bạn cần phải lựa chọn các nguồn thông tin bên trong của các doanh nghiệp. Bởi hầu hết nhiều doanh nghiệp hay tổ chức đều sở hữu các nguồn thông tin phong phú và giá trị. Có các dữ liệu có thể sử dụng được ngay lập tức.

  • Dữ liệu thứ cấp bên ngoài doanh nghiệp

Nguồn DLTC bên ngoài là các nguồn tài liệu được xuất bản, cũng như mọi người đều tìm kiếm chúng được. Đây thực sự là một nguồn thông tin rất phong phú và đa dạng.

IV. Ưu Và Nhược Điểm Của Dữ Liệu Thứ Cấp

  • Ưu điểm

Một điều đáng mừng cho những người đang thu thập các dữ liệu thứ cấp đó là nguồn dữ liệu này rất dễ để thu thập, chi phí thấp và được tìm kiếm trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đặc biệt, chúng có ưu điểm đó là giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người thu thập.

Nguồn cung cấp rất phong phú và đa dạng sẽ giúp người thu thập có thể nghiên cứu đề án một cách nhanh chóng.

  • Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì dữ liệu thứ cấp cũng tồn tại một vài điểm hạn chế là những số liệu, cùng với các thông tin của dữ liệu thứ cấp sử dụng cho một mục đích khác. Do đó, chúng có thể sẽ không phù hợp với các đề tài bạn đang nghiên cứu.

Ngoài ra, các DLTC là một loại thông tin khó phân loại cụ thể và chi tiết, vì nó có rất nhiều các thông tin khác nhau, cũng như về các khía cạnh khác nhau.

Đây là dữ liệu được người khác xử lý theo hiểu biết của họ, vì vậy các thông tin này sẽ không còn chính xác 100% và độ tin cậy sẽ bị giảm rất nhiều.

V. Quy Trình Thu Thập Nguồn Dữ Liệu Thứ Cấp

Xác định các dữ liệu cần thu thập: Bạn cần xác định các dữ liệu mà mình muốn thu thập là gì? Dữ liệu mà bạn đang tìm kiếm sẽ được thu thập từ bên trong hay ngoài doanh nghiệp.

Thu thập nguồn dữ liệu ở thư viện hay bằng cách tìm kiếm thông qua các tài liệu tham khảo hoặc sách báo thương mại,…

Có thể xác định được các dữ liệu cần thu thập tại những đơn vị cung cấp các dịch vụ thương mại nhằm có được các nguồn thông tin chính xác nhất.

Kế đến là tiến hành thu thập các dữ liệu thứ cấp, nghiên cứu về giá trị các dữ liệu, cũng như xác định giá trị các dữ liệu.

Đối chiếu với các mục tiêu nghiên cứu từ ban đầu của dự án, từ đó hình thành nên DLTC.

Một số lưu ý khi thu thập dữ liệu:

Khi thực hiện những bước thu thập dữ liệu bạn cũng cần lưu ý một vài điều như:

Xác định được thông tin của cuộc nghiên cứu tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại rất phức tạp, vì có nhiều thông tin và bạn cần phải lựa chọn các thông tin giá trị nhất.

Thông tin thứ cấp từ bên trong là một nguồn hữu ích, có thể thu thập được từ những bộ phận khác nhau như: xuất nhập hàng hoá, bán hàng, tiếp thị, kế toán,…

Thông tin từ bên ngoài có thể dễ dàng thấy trong các kho lưu trữ hay thư viện.

VI. Những Ứng Dụng Của DLTC

dữ liệu thứ cấp
Ứng dụng của dữ liệu thứ cấp (Ảnh: Internet)

Ứng dụng với những loại hình nghiên cứu thị trường

Loại hình nghiên cứu qua thăm dò: Các DLTC cho một cái nhìn tổng quan về những gì đã và đang xảy ra từ bên trong lẫn bên ngoài của doanh nghiệp. Chúng sẽ giúp phát hiện ra những cơ hội marketing, cũng như các vấn đề gặp phải.

Loại hình nghiên cứu mô tả: Chúng có nhiều ứng dụng, tuy nhiên lại không phải là một loại hình được sử dụng chủ yếu. Loại hình nghiên cứu này nên có sự kết hợp của các dữ liệu thứ cấp và sơ cấp.

Dữ liệu sơ cấp để thăm dò hành vi, thói quen và nhu cầu của những người tiêu dùng. Đánh giá những chiến lược marketing của doanh nghiệp và những đối thủ cạnh tranh.

DLTC sẽ bao gồm những số liệu thông kê, cung cấp những thông tin trên các phương diện lý thuyết để tìm ra được manh mối đánh giá và đưa ra các phương pháp để giải quyết. Chúng sẽ giúp so sánh những thông tin từ đa chiều, cũ cho đến mới để đưa ra cách giải quyết những vấn đề một cách hợp lý.

Loại hình nghiên cứu nhân quả: Trong loại hình này các DLTC rất ít sử dụng, sử dụng để so sánh, mang tính tham khảo để đưa ra những giải pháp.

Ứng đối với các loại quyết định marketing

Có rất nhiều những chiến lược marketing khác nhau, để đề ra chiến lược một cách chính xác cần phải có nhiều thông tin từ dữ liệu thứ cấp nhằm để phân tích, đánh giá và quyết định.

VII. Sự Khác Nhau Giữa Dữ Liệu Thứ Cấp Và Dữ Liệu Sơ Cấp

dữ liệu thứ cấp

Có rất nhiều người đang rất hoang mang vì chưa thể định nghĩa được về hai loại dữ liệu này. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai loại dữ liệu này chi tiết và cụ thể nhất:

Mục đích của việc thu thập dữ liệu: cả hai đối tượng này sẽ có mục đích khác nhau. Dữ liệu sơ cấp sẽ giúp phục vụ cho chính các nhà nghiên cứu về một đề tài trong xã hội. Còn loại DLTC thì mục đích của nó là phục vụ cho các nghiên cứu về một đề tài khác và có thể chung lĩnh vực.

Quá trình thu thập các thông tin: Dữ liệu sơ cấp sẽ rất khó khăn trong tìm kiếm các nguồn thông tin cho những đề tài nghiên cứu, còn với DLTC thì sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng.

Chi phí để thu thập dữ liệu: Cả hai loại dữ liệu này sẽ có sự khác nhau về khoản chi phí. Dữ liệu sơ cấp có khoản chi phí rất lớn, vì nó rất khó khăn. Với dữ liệu thứ cấp thì sẽ giúp tiết kiệm và giảm thiểu chi phí.

Thời gian để thu thập: Dữ liệu sơ cấp sẽ tốn rất nhiều thời gian trong tìm kiếm các dữ liệu cho những đề tài nghiên cứu. DLTC thì chỉ bỏ ra một khoảng thời gian rất ngắn là có thể thu thập được các thông tin cần thiết để phục vụ, cũng như đáp ứng yêu cầu của các đề tài nghiên cứu.

VIII. Một Vài Phương Pháp Thu Thập Dữ Liệu Thứ Cấp Cho Bạn

Khả năng tiếp cận các DLTC

Có rất nhiều manh mối giúp biết các DLTC mà bạn cần có thể tìm được hay không:

Những tờ báo uy tín của một nước là một nguồn rất hữu ích, thường có báo cáo tóm tắt những kết quả của những báo cáo gần đây nhất của Chính phủ.

Sách giáo khoa về những chủ đề cụ thể, có thể sẽ cung cấp các chỉ dẫn rõ ràng về các nguồn DLTC đang có trong lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu.

Tài liệu cấp ba là các bảng chỉ mục hay những catalogues có thể hỗ trợ định vị các dữ liệu thứ cấp. Tiếp cận và tìm kiếm catalogues một cách đầy đủ những dữ liệu này qua Internet.

Tìm kiếm và thu thập các DLTC

Một khi đã chắc chắn có các DLTC có khả năng hiện diện, thì bạn cần phải  tìm ra được vị trí chính xác của nó.

Đối với các DLTC được chính phủ phát hành thì sẽ tương đối dễ dàng.

Định vị được các DLTC đã được phát hành và lưu trữ trong những thư viện hoặc các dữ liệu thứ cấp ở các cơ quan lưu trữ sẽ tương đối đơn giản. 

Các dữ liệu được tổ chức lưu trữ thì sẽ khó để định vị hơn. Với các dữ liệu bên trong nội bộ của tổ chức, người quản lí các thông tin hoặc dữ liệu trong bộ phận thích hợp sẽ biết chính xác các DLTC được lưu trữ.

Các dữ liệu trên  Internet sẽ có thể định vị nhờ vào việc sử dụng những cổng thông tin, cùng với các công cụ tìm kiếm, là công cụ giúp tìm kiếm tất cả các địa điểm phù hợp với những từ khóa liên quan đến các câu hỏi hay mục đích nghiên cứu.

Khi định vị tập hợp các DLTC thì bạn cần chắc chắn nó sẽ giúp đáp ứng những nhu cầu của bạn. Đối với dữ liệu văn bản hoặc dữ liệu dưới dạng sách báo cách dễ dàng nhất là lấy và đánh giá mẫu dữ liệu và bảng mô tả một cách chi tiết về cách thức dữ liệu thu thập. Đối với các dữ liệu khảo sát được tồn tại dưới dạng có thể đọc trên máy vi tính thường sẽ phải tốn chi phí.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin mà Praz chia sẻ với mục đích giúp bạn hiểu rõ về DLTC và những vấn đề liên quan đến loại dữ liệu này. Hy vọng rằng từ kiến thức trên sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong quá trình hoàn thành các đề tài nghiên cứu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *