Shopper Marketing là gì? Xu hướng ảnh hưởng quá trình mua hàng

shopper marketing

Shopper Marketing hiện nay đang là một khái niệm khá phổ biến. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng và tích hợp Shopper Marketing vào công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa có cái nhìn đúng đắn về Shopper Marketing. Từ đó, dẫn đến sự lúng túng trong việc triển khai Shopper Marketing. Bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này nhé.

I. Shopper Marketing là gì?

Do tâm lý và hành vi mua hàng của người tiêu dùng ngày càng phức tạp. Vì vậy, Shopper Marketing lấy người mua hàng làm đối tượng nguyên cứu. Tìm ra các cách thức để truyền thông giúp thúc đẩy việc chuyển đổi từ hành vi tiêu dùng thành hành vi xem và đưa ra quyết định mua hàng.

Tại các điểm bán hàng, Shopper Marketing tạo nên trải nghiệm mua sắm cho người mua hàng tiềm năng, nhằm kiếm lợi nhuận từ việc bán hàng, thuyết phục khách hàng tiềm năng trước, trong và sau khi họ trải nghiệm mua hàng.

Nỗ lực tiếp cận để hoạt động tiếp thị tại điểm bán hàng hiệu quả nhất. Trong đó, có việc thu hút người tiêu dùng đến cửa hàng và biến người đi mua (Shopper) trở thành người mua.

Mua hàng là một hành trình biến đổi từ khi người tiêu dùng có nhu cầu cho đến khi mua hàng. Hành trình này diễn ra trên tất cả các kênh giao tiếp, gồm cả online lẫn offline. Trong đó, bao gồm: hoạt động truyền thông, đóng gói sản phẩm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, tư vấn thuyết phục mua hàng, trải nghiệm sản phẩm sau khi mua, từ đó rút kinh nghiệm cải thiện cho lần sau. Phạm vi hoạt động của Shopper Marketing sẽ gồm các công tác này nhưng theo một chu trình khép kín.

shopper marketing

II. Hành trình mua hàng thực sự sẽ diễn ra như thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày, Shopping là một hình thức mà ai cũng cần làm. Tuy nhiên, nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là trả tiền để mua hàng, nhưng thật ra thì Shopping khá phức tạp.

Nó là cả một quá trình, từ khi một người có nhu cầu cần được đáp ứng, cho đến khi người đó có được sản phẩm mình cần. Quá trình này sẽ bao gồm:

Bước 1 – Nhiệm vụ mua sắm: 

Thời điểm mà một người phát sinh nhu cầu, từ đó hình thành thành nhiệm vụ mua sắm. Có rất nhiều cách để đáp ứng nhu cầu, và một trong những cách đó là Shopping.

Bước 2 – Tìm hiểu về sản phẩm:

Khi người dùng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm như: nhãn hiệu, tính năng, giá cả của sản phẩm,…

Tùy từng nhóm sản phẩm khác nhau thì sẽ có những đặc thù khác nhau. Đối với những sản phẩm thường xuyên tiêu dùng như: bột giặt, dầu gội, sữa rửa mặt, kem đánh răng,… người dùng thường có xu hướng chọn mua những sản phẩm đã dùng trước đó, nên việc đưa ra quyết định mua hàng khá đơn giản. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm thỉnh thoảng mới dùng, lần đầu dùng hay những sản phẩm có giá trị lớn,… thì việc đưa ra quyết định mua hàng sẽ phức tạp hơn nhiều. Lúc này, các Shopper sẽ có nhiều sự lựa chọn và đánh giá để tìm ra sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ.

Bước 3 – Lựa chọn kênh mua sắm:

Các Shopper sẽ đưa ra những tiêu chí đánh giá để chọn ra kênh mua hàng phù hợp. Các tiêu chí được ưu tiên quan tâm là: vị trí mua hàng, dịch vụ chăm sóc trong và sau bán hàng, giá cả và các giá trị đi kèm có tốt không. Từ đó, các Shopper sẽ có câu trả lời cho việc mua sản phẩm nào?, mua ở đâu?.

Bước 4 – Shopper tại điểm bán:

Trong giai đoạn này, có thể sẽ có một số hành vi như: gửi xe, đi vào cửa hàng, xem sản phẩm, tham khảo tư vấn và tính tiền.

Thông qua quá trình này, chúng ta thấy rằng hình thức Shopping từ lúc bắt đầu nảy sinh nhu cầu, thông tin rất mơ hồ, nhưng càng về sau thì càng rõ ràng hơn. Vì vậy, người làm Marketing cần nắm được chuỗi hành vi và tâm lý người dùng tại các thời điểm. Từ đó, hoàn toàn có khả năng thay đổi hành vi của họ.

Các doanh nghiệp càng hiểu rõ quá trình mua sản phẩm của khách hàng một cách chi tiết, thì càng có nhiều cơ hội chọn đúng thời điểm và cách thức tác động để thay đổi quan điểm và hành vi của khách hàng về sản phẩm của mình.

III. Những xu hướng mới ảnh hưởng đến quá trình mua hàng của Shopper: 

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tác động rất lớn đến Shopping và làm nó trở nên phức tạp hơn. Đáng chú ý là những xu hướng:

Mọi người kết nối với nhau một cách nhanh chóng và chặt chẽ, không chỉ có bạn bè và người thân, mà còn kết nối cả những người không quen biết. Khi đó, họ sẽ nắm được nhiều thông tin và có nhiều yêu cầu hơn.

Ngày nay, nhờ công nghệ mà mọi người có thể giao tiếp với nhau một cách liên tục. Khách hàng có thể thỏa mãn nhu cầu mua sắm của họ ở tại nhiều thời điểm và ở bất kỳ đâu. 

Các nhà bán lẻ ngày càng có nhiều quyền lực. Đối với doanh nghiệp không tự phân phối sản phẩm, nên việc chi tiển để sản phẩm của mình phân phối trên các kênh trở nên phức tạp hơn. Nhà bán lẻ lớn hơn sẽ chi phối thị trường nhiều hơn và có nhiều đòi hỏi hơn.

Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm cùng phục vụ chung một nhu cầu. Công nghệ phát triển thì việc kết nối, chia sẻ thông tin và cơ hội tiếp cận các nguồn hàng sẽ dễ dàng hơn. Mọi người hoàn toàn có thể ngồi tại Việt Nam và mua hàng trên các kênh bán hàng tại nước ngoài. Điều này làm xu hướng này càng trở rõ rệt và mạnh mẽ hơn.

Những xu hướng này đã làm hành trình mua hàng của các shopper trở nên khó lường hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải thay đổi mạnh mẽ để các khoản đầu tư trở nên đúng chổ và hiệu quả. 

Nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được việc cần thiết phải thay đổi. Tuy nhiên, họ chưa thật sự tin và dám thay đổi. Điều này là sự cản trở lớn đối với các doanh nghiệp, nên có không ít các khoản đầu tư đang bị lãng phí.

Việt Nam đang là một trong các quốc gia có hình thức mua sắm thiên về môi trường truyền thống. Hoạt động Marketing tại các điểm bán hàng vẫn chưa được đầu tư bài bản và đúng cách, nên chưa thể áp dụng cách làm mới. Các doanh nghiệp hiểu rõ về shopper của mình và hành trình của họ. Khi đã hiểu rõ shopper và con đường từ lúc bắt đầu có sản phẩm đến khi kết thúc quá trình mua hàng. Các doanh nghiệp sẽ biết chính xác mình cần làm gì, khi nào và ở đâu.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức khác nhau để tìm hiểu khách hàng của mình. Đối với một số doanh nghiệp lớn, có thể chi ngân sách để kết hợp với google, facebook hoặc các công ty nghiên cứu thị trường để có dữ liệu. Còn các doanh nghiệp nhỏ, chưa có ngân sách thì có thể làm thủ công bằng cách quan sát và theo dõi khách hàng để phân tích và biết được thời điểm tác động, từ đó hướng khách hàng đến hành vi mua các sản phẩm của mình.

IV. Shopper Marketing – Xu Hướng Marketing Hiện Đại:

Lúc trước, các doanh nghiệp thường dùng từ Trade Marketing để nói đến việc tiếp thị tại điểm bán hàng. Ngày nay, Shopper Marketing đang là xu hướng đi cùng những xu hướng mua hàng đề cập ở trên. Shopper mareketing cơ bản có những điểm khác biệt với Trade Marketing:

  • Shopper marketing không nhất thiết phải diễn ra tại điểm bán hàng mà nó có thể diễn ra trước hay sau đó. Còn đối với Trade Marketing thì chỉ diễn ra tại điểm bán hàng và thường xoay quanh các yếu tố: sự hiện diện của sản phẩm, thông điệp và các chương trình khuyến mãi nhằm hướng đến mục đích mua sản phẩm ngay. 
  • Shopper marketing là một chuỗi những hành động nhằm để thay đổi các hành vi của shoper. Bắt đầu từ lúc họ có nhu cầu mua, cho đến khi họ đi đến điểm bán và mua sản phẩm. Các hoạt động phải tác động đến suy nghĩ, hành vi một cách từ từ, để cuối cùng khi đưa ra quyết định, Shopper sẽ hướng đến nhãn hàng của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *