PBN Là Gì? Cách Để Xây Dựng Hệ Thống PBN Hiệu Quả

Để tạo một trang web chất lượng, thường cần sử dụng nhiều hệ thống website khác nhau để làm cho trang chính trở nên mạnh mẽ hơn. Đây chính là lý do tại sao PBN (Private Blog Network) ra đời.

PBN là gì?
PBN là gì?

Mục Lục

I. PBN là gì? 

PBN là viết tắt của Private Blog Network, là hệ thống website được xây dựng nhằm mục đích tạo ra các liên kết chất lượng trở lại website cần tối ưu hoá.

Mặc dù một số người mới làm SEO cho rằng PBN sẽ bị loại bỏ, nhưng thực tế cho thấy PBN vẫn hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho web. Tuy nhiên, cách sử dụng PBN đúng cách mới là quan trọng.

PBN giúp rút ngắn thời gian đưa website lên top kết quả tìm kiếm nhờ các liên kết chất lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm link building hiệu quả, do vậy nếu muốn website phát triển nhanh thì xây dựng PBN cũng quan trọng như nội dung, lưu lượng. Hiện PBN chủ yếu được sử dụng bởi doanh nghiệp, công ty có đủ nguồn lực xây dựng và phát triển PBN lâu dài.

Bài viết liên quan:

II. Tại sao nên sử dụng hệ thống PBN?

PBN là hệ thống vệ tinh được các SEOer sử dụng để tạo backlink chất lượng cho website chính. Hệ thống này có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp website của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

 • Backlink liên quan: Backlink là yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Các backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn được đánh giá cao hơn bởi Google. PBN giúp bạn tạo ra các backlink liên quan đến chủ đề của website chính. Điều này giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung và mục đích của website của bạn.
 • Quản trị được backlink: Với PBN, bạn có thể kiểm soát hoàn toàn các backlink trỏ về website chính. Bạn có thể lựa chọn các website vệ tinh có chất lượng và nội dung phù hợp để tạo backlink. Điều này giúp bạn tránh các rủi ro như bị Google phạt vì sử dụng backlink chất lượng thấp hoặc spam backlink. 
 • Dồi dào nguồn tài nguyên: PBN giúp bạn có dồi dào nguồn tài nguyên để tạo backlink. Bạn có thể tạo ra nhiều website vệ tinh với nội dung và chủ đề khác nhau. Điều này giúp bạn tạo ra nhiều backlink chất lượng cho website chính.
Các bước xây dựng hệ thống PBN
Các bước xây dựng hệ thống PBN

III. Các bước quan trọng trong quá trình xây dựng hệ thống PBN 

Khi bạn bắt đầu xây dựng hệ thống PBN, việc tuân theo một lộ trình cụ thể rất quan trọng. Dưới đây là các bước quan trọng để bạn có thể làm điều này một cách hiệu quả:

1. Tìm kiếm tên miền hết hạn 

Tìm tên miền hết hạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho việc xây dựng hệ thống PBN. Đây là quá trình tìm mua các tên miền cũ khi chủ sở hữu trước đó không gia hạn hoặc không sử dụng nữa. Điều này làm tăng giá trị của hệ thống PBN của bạn. Cách thực hiện có thể bao gồm mua tên miền hết hạn từ các nhà môi giới tên miền, sử dụng các dịch vụ Backorder, hoặc thậm chí tham gia đấu giá tên miền. Giá trị của mỗi tên miền có thể dao động từ vài triệu đồng đến vài nghìn đô la.

Khi mua tên miền hết hạn cho hệ thống PBN của bạn, bạn cần lưu ý:

 • Kiểm tra backlink của tên miền để đảm bảo không có spam (có thể sử dụng công cụ như Ahrefs hoặc SEMrush).
 • Kiểm tra lịch sử nội dung của tên miền để xác định xem có bất kỳ spam nào không (sử dụng archive.org).
 • Xác định các chỉ số quan trọng như CF (Chỉ số cơ sở đường link), TF (Chỉ số đặc tính đường link), DA (Tầm quyền miền), PA (Tầm quyền trang) của tên miền để sử dụng trong hệ thống PBN.
 • Tránh sử dụng các tên miền bị cấm khả năng hiển thị quảng cáo AdSense.
 • Không nên sử dụng các tên miền quá cũ hoặc liên quan đến các hoạt động tay trái.
 • Thông tin đăng ký, địa chỉ email và ngày đăng ký tên miền nên khác nhau.

2. Tìm hosting phù hợp

Khi chọn dịch vụ hosting, bạn cần xem xét nhiều yếu tố hơn nữa so với việc chỉ quan tâm đến IP Class C của các trang web trong hệ thống PBN. Bây giờ, các yếu tố quan trọng khác bao gồm:

 • Tốc độ hosting phải ổn định.
 • Địa chỉ IP của các trang web phải thuộc các Class A khác nhau.
 • Giá cả phải hợp lý.
 • Có khả năng tùy chỉnh giao diện.
 • Nên sử dụng mã nguồn WordPress cho trình quản lý nội dung.

3. Cài đặt và quản lý 

 • Sử dụng tên miền có tiền tố “www” để tạo chỉ số CF và TF cao hơn.
 • Tạo các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên trang web của hệ thống.
 • Tránh sử dụng theme mặc định và đảm bảo rằng các trang web trong hệ thống không giống nhau. Bạn có thể tự thiết kế một giao diện riêng hoặc sử dụng các theme miễn phí.

4. Xây dựng kế hoạch nội dung cụ thể cho từng website trong hệ thống 

Tạo nội dung chất lượng và hấp dẫn cho các trang web vệ tinh. Điều này quan trọng vì chúng có thể trở thành các trang web chính trong tương lai. Phân loại các trang web trong hệ thống và lên kế hoạch cụ thể cho nội dung mà bạn muốn tạo cho từng trang web. Sử dụng Ahrefs để phân tích từ khóa của đối thủ và xác định hướng đi cụ thể.

Đặt số lượng bài viết cần có và tiêu đề tương ứng cho từng trang web, và đảm bảo rằng các tiêu đề hiển thị trên Google được tối ưu hóa.

5. Tạo nội dung hấp dẫn và chất lượng cho trang web vệ tinh 

Mặc dù đó là các trang web vệ tinh, nhưng bạn nên đầu tư vào nội dung chất lượng vì chúng có thể mang lại liên hệ. Tạo bố cục rõ ràng cho bài viết, đảm bảo rằng độ dài khoảng từ 800-1000 từ và có tích cực tham gia qua phần bình luận. Đặt mục tiêu để có ít nhất 500 lượt xem mỗi ngày cho mỗi trang web để đảm bảo nội dung của bạn thực sự hấp dẫn.

6. Tạo backlink cho trang web vệ tinh 

Việc xây dựng liên kết cho hệ thống của bạn là một phần quan trọng để đảm bảo hiệu suất tối ưu. Mỗi trang web vệ tinh nên có khoảng 100 tên miền trỏ về. Bạn có thể sử dụng nhiều nguồn khác nhau cho việc này, bao gồm diễn đàn, diễn đàn thảo luận, và liên kết đầy đủ (full URL).

Khi bạn đã thu thập đủ các yếu tố này, bạn sẽ cần ít nhất 2 tháng để thiết lập các liên kết trở lại đến trang web mà bạn muốn tối ưu hóa cho công việc SEO. Mỗi bài viết trên các nguồn này nên chứa ít nhất 2 liên kết trỏ về, có thể là tiêu đề hoặc đường dẫn URL đầy đủ, với định dạng văn bản Anchor text dài. Hãy nhớ rằng mỗi trang vệ tinh không nên trỏ đến quá 8 trang chính để đảm bảo tính hiệu quả của chiến dịch SEO của bạn.

Xem thêm: Backlink là gì?

IV. Một số vấn đề thường gặp trong quá trình xây PBN 

Khi xây dựng hệ thống PBN, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với một số khó khăn nhất định. Đây là những vấn đề thường gặp:

 • Website bị lỗi khiến hệ thống không hoạt động.
 • Thiếu nguồn viết nội dung chất lượng cho các trang.
 • Domain cũ không còn đảm bảo chất lượng.
 • Thiếu kế hoạch cụ thể về nội dung cho từng website.
 • Lượng truy cập cho các trang vệ tinh quá thấp.

Để giải quyết các vấn đề trên, bạn cần làm sao để hệ thống luôn hoạt động ổn định, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cần theo dõi các xu hướng mới trong SEO và PBN để kịp thời điều chỉnh kế hoạch. Đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và link để hệ thống vệ tinh mang lại hiệu quả ngay từ bây giờ. Điều đó đặc biệt quan trọng trong công cuộc link building lâu dài.

Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về PBN và có khả năng áp dụng nó một cách hiệu quả trong công việc của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin về SEO hoặc muốn nắm vững kiến thức sâu hơn, đừng ngần ngại ghé thăm trang web Praz của chúng tôi. Chúng tôi luôn cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.