Lỗi 404 Not Found Là Gì? 09 Cách Khắc Phục Lỗi Hiệu Quả Nhất 

Có những lúc khi bạn duyệt web, thực hiện một số tác vụ trên trình duyệt của máy tính hoặc điện thoại, bạn có thể gặp phải tình trạng lỗi 404 Not Found. Những lỗi này đề cập đến điều gì và làm cách nào để khắc phục nó? Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Praz tìm hiểu về lỗi 404 Not Found cũng như cách giải quyết vấn đề này ngay sau đây nào!

Lỗi 404 not found là gì?
Lỗi 404 not found là gì?

Mục Lục

I. Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found, còn được gọi là lỗi HTTP 404, hiện tượng này xảy ra khi người dùng truy cập một trang web mà máy chủ (server) đang gặp sự cố hoặc là trang không còn tồn tại. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến danh tiếng của trang web trên Google và giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của nó. Trên mỗi trang web, thông báo lỗi có thể hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

  • Lỗi 404: Không tìm thấy trang
  • 404 Lỗi
  • Lỗi 404 không tìm thấy
  • URL yêu cầu [URL] không tồn tại trên máy chủ này
  • Lỗi 404 Not Found
  • HTTP 404
  • HTTP 404 Not Found
  • Lỗi HTTP 404 Not Found
  • Trang 404 không tìm thấy

Một số người đã thử sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 để đưa người dùng đến trang chủ khi gặp lỗi này, nhằm bảo vệ mọi liên kết có thể được do nội dung bị xóa hoặc không tồn tại. Tuy nhiên, Praz đề xuất không nên làm như vậy! Chuyển hướng người dùng đến trang chủ thay vì trả về trạng thái 404 có thể khiến Google hiểu sai rằng trang chủ của bạn cũng có vấn đề lỗi 404.

Đọc thêm:

II. Nguyên nhân gây lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 bình thường có thể thấy dường như không quan trọng, nhưng thực tế nó có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của trang web trên Google. Tình trạng này xảy ra khá thường xuyên với nhiều trang web bởi những lý do sau:

1. Thay đổi URL

URL đóng vai trò là địa chỉ định danh cho các tệp, bài viết và trang web trên Internet. Nếu bạn thay đổi URL từ một địa chỉ cũ sang một địa chỉ mới mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm, người dùng sẽ gặp lỗi 404 khi truy cập vào URL cũ. Ví dụ, nếu bạn thay đổi tên miền từ abc.com sang xyz.com mà không thông báo, người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền cũ abc.com trên các công cụ tìm kiếm, mà chỉ thấy thông báo lỗi 404 Not Found.

2. Sai sót khi sử dụng mod_rewrite

Là một lỗi trong quá trình cài đặt kỹ thuật trang web, nếu bạn mắc sai sót khi sử dụng mod_rewrite, các truy vấn trên trang web có thể không được tìm thấy.

3. Lỗi trong mã nguồn

Mỗi trang web được tạo ra bởi các nhà phát triển thông qua việc viết mã nguồn. Do đó, nếu quá trình này không được thực hiện cẩn thận, một sai sót nhỏ về cú pháp, dấu chấm, dấu ngoặc (“), và các lỗi khác có thể gây ra lỗi 404 Error trên trang web.

III. Lỗi 404 Not Found có ảnh hưởng gì đến SEO

Lỗi 404 Not Found có tác động không tốt lên quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi tỷ lệ xuất hiện của các trang web gặp lỗi 404 tăng lên đáng kể. Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến việc thu thập thông tin và các vấn đề kỹ thuật SEO nghiêm trọng.

Trang web gặp nhiều lỗi 404 có thể gây khó khăn cho quá trình thu thập thông tin từ các liên kết khác. Lỗi 404 Not Found khiến Google đánh giá thấp trang web của bạn và có thể dẫn đến sụt giảm vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm. 

Khi người dùng gặp nhiều trang trên trang web của bạn bị lỗi 404, điều này tạo ra một trải nghiệm không tốt cho họ. Kết quả có thể là tỷ lệ người dùng chỉ xem một trang và rời đi tăng, thời gian ở trang web giảm, và tương tác với người dùng giảm, tất cả đều dẫn đến sụt giảm lượng lớn lượng truy cập và vị trí trên các trang kết quả tìm kiếm.

Lỗi 404 not found có ảnh hưởng gì đến SEO?
Lỗi 404 not found có ảnh hưởng gì đến SEO?

IV. 09 cách khắc phục lỗi 404 Not Found 

Dưới đây là 9 cách hiệu quả để khắc phục lỗi 404, giúp đảm bảo trải nghiệm duyệt web của người dùng mượt mà và tránh lỗi 404 trên trang web của bạn:

1. Tải lại trang

Khi gặp lỗi 404 trên máy tính, bạn nên tải lại trang bằng cách nhấn F5 trên bàn phím hoặc sử dụng nút Refresh/Reload trên trình duyệt. Đôi khi, máy chủ có thể gặp sự cố và làm cho tải trang bị gián đoạn.

2. Xóa cache

Nếu trang web hiển thị lỗi do trình duyệt lưu kết quả tìm kiếm trước đó, bạn có thể khắc phục lỗi 404 bằng cách xóa bộ nhớ cache. Điều này giúp tránh ảnh hưởng đến tìm kiếm sau này.

3. Kiểm tra lại địa chỉ URL

Một nguyên nhân khác có thể là bạn đã nhập sai địa chỉ URL. Hãy kiểm tra kỹ địa chỉ URL để đảm bảo không có sai sót và sửa lại nếu cần.

4. Sửa lại địa chỉ URL

Lỗi 404 có thể xuất hiện khi trang web đã thay đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng đến URL mới. Để khắc phục, hãy thử tìm kiếm bằng cách loại bỏ phần cuối của địa chỉ URL cho đến khi tìm thấy trang.

Ví dụ: Nếu bạn gặp lỗi 404 khi truy cập www.abc.com/x/y/z.html, bạn có thể thử đổi sang địa chỉ ngắn hơn như www.abc.com hoặc www.abc.com/x/y nếu trang web vẫn còn tồn tại. Phương pháp này giúp bạn xác định địa chỉ URL gây lỗi hoặc đã bị xóa.

5. Thay đổi máy chủ DNS

Một nguyên nhân khác gây lỗi 404 not found có thể là trang web bị chặn bởi nhà mạng. Trong trường hợp này, bạn có thể thử chuyển sang máy chủ DNS khác để khắc phục vấn đề và truy cập lại trang web.

6. Đọc website từ bộ nhớ cache của Google

Tất cả các trang web được Google lập chỉ mục sẽ có phiên bản lưu trữ trong bộ nhớ cache. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào phiên bản này.

Nếu bạn không thể truy cập trang web gốc, bạn có thể thêm “cache:” trước URL và nhấn Enter để xem phiên bản được lưu trữ trong bộ nhớ cache của Google. Google sẽ hiển thị thời gian lưu trữ của trang web bạn đang tìm kiếm.

7. Chuyển hướng đến trang khác

Người dùng thường rời khỏi trang web khi gặp lỗi 404 not found. Để giữ họ ở lại, bạn có thể chuyển hướng họ đến một trang khác có nội dung liên quan.

8. Truy cập các thư mục con

Nếu URL trang web cần tìm kiếm có cấu trúc thư mục con, bạn có thể chọn từng cấp độ thư mục trong đường dẫn để tìm thông tin bạn cần.

9. Liên hệ với chuyên gia

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi 404, hãy liên hệ với chuyên gia có kiến thức chuyên sâu, như người thiết kế trang web, lập trình viên hoặc công ty cung cấp dịch vụ SEO để được hỗ trợ và khắc phục sự cố kịp thời.

Bài viết trên trang web Praz đã trình bày một cách tổng quan về lỗi 404 Not Found, đồng thời cung cấp 9 phương pháp cụ thể để khắc phục lỗi này một cách hiệu quả. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này và có thể áp dụng những biện pháp tương ứng để sửa lỗi trên trang web của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng.