Mật Độ Từ Khóa Là Gì? Phân Bổ Từ Khóa Bao Nhiêu Là Tốt Trong SEO Website?

Không nên đặt quá nhiều từ khóa trong nội dung của bạn, việc sử dụng quá nhiều từ khóa có thể dẫn đến việc xem nội dung của bạn là spam, và điều này có thể khiến Google đánh giá trang web của bạn thấp hơn, thậm chí bị xử phạt. Vậy, tần suất xuất hiện của từ khóa trong nội dung website là bao nhiêu là lý tưởng cho việc tối ưu hóa SEO? Praz sẽ cung cấp câu trả lời ngay sau đây.

Mật độ từ khóa là gì?
Mật độ từ khóa là gì?

Mục Lục

I. Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO là khái niệm ám chỉ số lần từ khóa xuất hiện trong nội dung cụ thể của một trang web. Từ khóa này có thể là một cụm từ hoặc một từ đơn với độ chính xác 100%, hoặc có thể là một từ khóa có ý nghĩa tương tự. Cách bạn thu thập thông tin từ công cụ tìm kiếm và đánh giá nội dung trang web sẽ ảnh hưởng đến mật độ từ khóa của bạn.

Nói một cách ngắn gọn, mật độ từ khóa chính là tỷ lệ phần trăm số lần từ khóa xuất hiện trong nội dung so với tổng số từ trong trang. Có nhiều công thức khác nhau để tính toán mật độ từ khóa thích hợp cho mục tiêu SEO của bạn.

II. Tại sao mật độ từ khóa lại quan trọng trong SEO?

Có thể nhận định rằng, mật độ từ khóa đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO của một trang web. Bởi vì khi Google hoặc các công cụ tìm kiếm quét nội dung, chúng thường không đọc tất cả các từ trong trang mà tập trung vào việc tìm những từ khóa tiềm năng nổi bật. Đây là những từ được lặp lại nhiều lần trong bài viết.

Hầu hết người dùng khi tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể thường sẽ tìm kiếm một từ khóa cụ thể và Google sẽ hiển thị kết quả liên quan. Vì vậy, mật độ từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO Onpage mà chúng ta cần thực hiện tốt để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Xem thêm: Tính năng của thẻ Meta Keywords trong SEO

III. Mật độ từ khóa lý tưởng cho SEO 

Thực chất, không có một quy tắc áp dụng cụ thể khi nói về mật độ từ khóa lý tưởng cho SEO trong mọi trang web. Tuy nhiên, trong ngành SEO, người ta thường truyền đạt rằng mật độ từ khóa nằm khoảng từ 2% đến 5% có thể xem là phù hợp. Tuy vậy, quan trọng nhất là bạn cần hiểu rằng yếu tố quyết định sự thành công của nội dung không chỉ nằm ở mật độ từ khoá, mà còn ở cách bạn đặt chính xác từ khóa trong nội dung sao cho tự nhiên.

Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng về vị trí đặt từ khóa trong bài viết:

  • Thẻ tiêu đề: Đặt từ khoá gần phía bên trái của tiêu đề để làm cho nó hấp dẫn hơn cho cả người đọc và các công cụ tìm kiếm.
  • Meta description: Đảm bảo rằng từ khoá chính cũng xuất hiện trong mô tả meta của trang web, giúp người tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang của bạn.
  • Nội dung bài viết: Sử dụng từ khóa trong phần giới thiệu, tiêu đề h2, tiêu đề h3, và các đoạn nội dung mô tả và tổng kết. Không nên sử dụng từ khóa một cách cường điệu, thay vào đó, hãy để nội dung phát triển một cách tự nhiên và hữu ích nhất cho người đọc.
  • URL: Tối ưu hóa URL bằng cách sử dụng từ khóa liên quan đến nội dung trang, nhưng hãy tránh tạo các URL quá dài hoặc phức tạp.

Tóm lại, mật độ từ khóa chỉ là một khía cạnh nhỏ của chiến lược SEO. Để nội dung của bạn đạt hiệu suất tốt, bạn cần kết hợp việc sử dụng từ khoá một cách hợp lý với việc tạo nội dung giá trị và tự nhiên để thu hút người đọc và thuật toán tìm kiếm.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO?
Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO?

IV. Tối ưu mật độ từ khóa như thế nào? 

Sau khi bạn đã hiểu cách sắp xếp từ khóa cơ bản, chúng ta hãy cùng nhau xem xét các cách để tối ưu hóa mật độ từ khóa như sau: 

1. Dùng từ khóa phổ biến và từ khóa dài 

Sử dụng các từ khóa mà nhiều người tìm kiếm trong các bài viết có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng của trang web. Các thống kê cho thấy Google đánh giá cao nội dung liên quan đến sự tìm kiếm của người dùng, thay vì chỉ tập trung vào việc sử dụng từ khóa nhiều lần.

Theo số liệu, khoảng 75% trong số 20 trang web hàng đầu chứa các từ khóa được tìm kiếm nhiều lần trong nội dung của họ, và 60% trong số các trang web này cũng có từ khóa tìm kiếm xuất hiện trong tiêu đề của họ. Bên cạnh đó, việc chọn các từ khóa dài cũng rất có lợi, vì chúng giúp giảm sự cạnh tranh với các trang web khác. Điều này đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ nhấp và tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Để tìm ra các từ khóa phù hợp, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa trong lĩnh vực SEO. Chúng sẽ giúp bạn xác định các từ khóa phổ biến và đề xuất các từ khóa dài hơi phù hợp cho nội dung của bạn.

2. Không nên lạm dụng từ khóa 

Việc đặt từ khóa vào tiêu đề và nội dung bài viết là rất quan trọng, nhưng quá nhiều lần lặp lại từ khóa có thể làm giảm chất lượng của bài viết và đánh mất sự đáng giá của trang web. Lặp lại từ khóa quá nhiều lần không có lợi cho thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Thậm chí, có thể có lợi hơn nếu mỗi trang web chỉ sử dụng từ khóa 1-2 lần trong bài viết. Nhìn chung, các chuyên gia SEO thường đề xuất sử dụng từ khóa một cách an toàn, với tần suất khoảng 1% cho mỗi bài viết. Ngoài ra, với sử dụng plugin Yoast SEO, một trong những plugin phổ biến cho WordPress, mức độ từ khóa an toàn thường được duy trì trong khoảng từ 0.5 – 2.5%.

3. Nên tập trung vào nội dung bài viết 

Các cập nhật liên quan đến thuật toán Google Hummingbird đã làm nổi bật tính quan trọng của việc tạo ra nội dung tự nhiên, chất lượng thay vì áp đặt mật độ từ khóa quá cao vào bài viết. Với thuật toán này, Google tập trung vào việc hiểu ý muốn của người dùng và tìm kiếm các trang web cung cấp nội dung phù hợp với nhu cầu của họ.

Nói cách khác, chất lượng của nội dung trở nên quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác. Nếu sau khi viết xong bạn cảm thấy người đọc có thể gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung, đó là dấu hiệu để bạn xem xét lại. Khi bạn tạo ra nội dung có giá trị, người dùng sẽ ở lại trang web của bạn lâu hơn. Điều này cũng khuyến khích họ lưu trang web của bạn lại để sử dụng sau này, tạo sự gắn kết với trang web của bạn. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng đạt được vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

4. Chỉ khớp từ khóa rất quan trọng

Số lần người dùng nhấp vào tiêu đề càng nhiều, Google sẽ đánh giá nội dung của bạn có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. Việc sử dụng “Từ khóa chuẩn SEO” trong tiêu đề và mô tả trang sẽ khuyến khích người dùng bấm vào trang web của bạn.

Ngoài ra, cần tránh việc sử dụng các tiêu đề “mồi” để cám dỗ người dùng nhấp vào trang web. Khi họ không tìm thấy nội dung hữu ích, họ sẽ nhanh chóng rời bỏ, và điều này có thể làm hạ thấp định vị của bạn trong mắt Google.

5. Cung cấp nội dung chuyên sâu 

Nội dung chuyên sâu làm cho người dùng dành thời gian cho việc đọc và tìm kiếm thông tin giá trị. Mặc dù mật độ từ khóa vẫn quan trọng, nhưng không còn là ưu tiên hàng đầu trong ngày nay nữa. Để đạt điểm cao và đạt được sự tăng trưởng kéo dài, trang web của bạn cần cung cấp nội dung hữu ích và có giá trị.

Mật độ từ khóa tối ưu không có định nghĩa cụ thể, vì vậy bạn chỉ cần tuân theo một tỷ lệ mật độ tương đối như đã nêu trên. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn nên dành thời gian, công sức và tiền bạc để tạo ra nội dung có giá trị và chất lượng cao hơn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ SEO cho nhiều khách hàng, Praz hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong việc thực hiện chiến dịch SEO thành công cho trang web của bạn.