Internet marketing tree – Mô hình sơ đồ cây marketing thú vị

Với sự phát triển của Internet như hiện nay, việc quảng cáo bằng công cụ này đã trở nên vô cùng phổ biến và đem đến những hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên những chiến dịch Marketing thực tế không dễ đạt được thành công. Cũng từ đó mà internet marketing tree đã xuất hiện và được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay ưa chuộng. Vậy mô hình này là gì? 

Mục Lục

Internet Marketing Tree là gì?

Internet Marketing Tree được biết đến là mô hình cây Marketing được sử dụng trên Internet. Đối với những người là Marketing thì khái niệm này vô cùng quen thuộc với họ. Tương tự như cây bình thường, nhựa cây của mô hình này chính là thông tin và những thông điệp truyền thông.Website chính là thân cây để chứa thông tin và thông tin từ đây được nuôi dưỡng từng ngày. 

Mô hình Internet Marketing Tree là gì?

Mô hình Internet Marketing Tree là gì?

Từ đó thông tin sẽ được truyền qua Website, tới những công cụ tiếp thị, sau đó là tương tác để quảng bá đến cho khách hàng.

Cũng tương tự như những chiến dịch Marketing truyền thống khác hiện nay, mô hình này chỉ khác biệt ở môi trường thực hiện sẽ qua Internet. Cũng vì vậy mà kéo theo những thay đổi nhất định như cách thức quảng bá, các thức nghiên cứu thị trường và lựa chọn kênh Marketing,…

Mô hình marketing tree hiện nay khá nổi tiếng vì khi nhìn vào nó có thể dễ dàng xác định được cần phải bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy mà có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng như các Marketer sử dụng mô hình này. Ngày nay một số hình thức của Internet Marketing chủ yếu chính là:

 • Social media marketing (SMM)
 • SEM – Search Engine Marketing
 • Display Advertising.
 • SEO – Search Engine Optimization.
 • Email Marketing.
 • Affiliate Marketing.
 • Referral Marketing.
 • Inbound Marketing.

Xem thêm:

Xây dựng chiến lược internet marketing thông qua mô hình internet marketing tree

Những kế hoạch internet Marketing Tree khi thực hiện sẽ có sự thay đổi từ hoàn cảnh, công nghệ, môi trường,… Do đó cần phải kiểm soát sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Cần được nắm bắt từ người quản lý và bám sát vào các yếu tố tác động để thực hiện điều chỉnh sao cho phù hợp nhất có thể.

Cây Marketing là mô hình phổ biến và khá hợp lý hiện nay. Mô hình này cũng tương tự như một cái cây, để thân và cành được phát triển tốt phải phụ thuộc nhiều vào bộ rễ của chúng.  Nhờ vào mô hình cây Internet Marketing có thể thấy được quy trình về việc xây dựng chiến lược bao gồm:

 • Strategy Là những chiến lược mục tiêu xây dựng nên.
 • Research: Là phân tích và nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh cũng như thị trường hiện tại,… 
 • Branding: Là định vị để nhận diện thương hiệu cũng như những thông điệp truyền thông,…  
 • Content: Là xây dựng nội dung và hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp cung cấp,…
 • Website: Là xây dựng và phát triển bộ mặt, các kênh của chủ nhà,…

Cách thức xây dựng chiến lược internet marketing thông qua mô hình internet marketing tree

Cách thức xây dựng chiến lược internet marketing thông qua mô hình internet marketing tree

Những loại kênh internet marketing khác và được lựa chọn phù hợp hiện nay bao gồm:

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing hay SEM chính là phương thức để tiếp thị thông qua những công cụ tìm kiếm khác như SEO – Search Engine Optimization và PPC – Pay per click.

 • SEM = SEO + PPC 
 • SEO là những công cụ tìm kiếm được tối ưu hóa.
 • PPC là quảng bá cần phải trả tiền theo những cú Click.

Online Advertising

Online Advertising là hình thức quảng cáo online thông qua những blogs, các website trên Internet hiển thị,…

Directory & Listings

Đây là hình thức quảng cáo thông qua các trang đánh giá của sản phẩm, một số những trang danh bạ Website, bookmark,…

Public Relations 

Đối với mô hình Internet Marketing Tree, Public Relations chính là quan hệ công chúng thông qua các bài viết có phản hồi, bình luận và độ tin tưởng nhất định có trong bài viết cao từ chuyên gia hoặc các KOL, người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng hiện nay,…

Công cụ Public Relations trong mô hình cây marketing hiện nay

Công cụ Public Relations trong mô hình cây marketing hiện nay

Email marketing: 

Xây dựng chiến lược internet marketing thông qua mô hình cây internet marketing hiện nay không thể không kể đến Email marketing. Việc sử dụng email có thể được coi như kênh tiếp thị và quảng bá hiệu quả đến tất cả các khách hàng, người tiêu dùng.

Social media marketing: 

Một trong những kênh internet Marketing phổ biến hiện nay đó chính là Social media. Khi đó Marketing sẽ được chia sẻ và lan tỏa thông qua các trang blogs cũng như toàn bộ những trang mạng xã hội phổ biến trên thị trường hiện nay,…

Sau khi đã lựa chọn được những kênh internet marketing phù hợp cần tiến hành thực hiện việc phân bổ ngân sách hợp lý nhất cho mỗi kênh. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, phải liên kết với mục đích sao cho phù hợp nhất với việc kinh doanh.

Tuy nhiên nếu có đủ tiềm lực về tài chính có thể chạy song song cùng một lúc các kênh. Nhưng nếu tài chính eo hẹp thì PPC trong SEM là chọn lựa hợp lý. Theo đó có thể quan sát được khách hàng tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ mà chỉ trả phí khi click vào quảng cáo. 

Chính vì vậy Website được xem là thành phần trọng tâm của mô hình. Đây là phương tiện mà khách hàng trực tiếp tiếp xúc. Như vậy:

 • Trách nhiệm của những người làm Marketing và những người lập trình Code là tạo dựng nên toàn bộ những ý tưởng.
 • Những kênh Internet Marketing được sử dụng tùy thuộc vào năng lực cũng như dịch vụ và sản phẩm mà tổ chức, doanh nghiệp cung cấp.

Sử dụng kênh Marketing tùy thuộc vào năng lực và sản phẩm, dịch vụ

Sử dụng kênh Marketing tùy thuộc vào năng lực và sản phẩm, dịch vụ

Kết luận

Internet Marketing Tree là mô hình được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay. http://praz.vn/ hy vọng bài viết trên sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn đọc giả hiểu rõ được mô hình này cũng như cách thức xây dựng chiến lược Internet Marketing sao cho hiệu quả. 

⇒ Có thể bạn quan tâm:

Bản mô tả công việc của nhân viên Marketing chi tiết và đầy đủ nhất

Bản mô tả công việc digital marketing đầy đủ và chi tiết nhất