9 lợi ích của marketing online đối với doanh nghiệp

Marketing online là phương tiện được ưu tiên hàng đầu với các đơn vị kinh doanh trong hành trình tiếp cận và chinh phục khách hàng. Tùy theo từng doanh nghiệp, họ sẽ có chiến lược kinh doanh, lựa chọn loại hình marketing online khác nhau nhưng mục đích chung đều là đem về lợi nhuận.

Hoạt động Marketing online ngày càng phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp

Hoạt động Marketing online ngày càng phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp

Vậy bạn đã thực sự hiểu Marketing online là gì? Bạn có biết những ưu điểm của chúng không? Lợi ích của marketing online với doanh nghiệp là gì mà nó lại được ưu tiên như vậy? Và bạn có biết một số công cụ cho Marketing online chưa? Hãy cùng Praz.vn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Mục Lục

Marketing online là gì?

Marketing online hay tiếp thị trực tuyến là phương pháp ứng dụng công nghệ máy tính, các phương tiện điện tử online vào nghiên cứu thị trường, khách hàng, sản phẩm,… nhằm truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của cá nhân hoặc tổ chức tới khách hàng tiềm năng của họ. Nhờ có Marketing online, khách hàng có thể xem, nghe, đọc những thông tin về sản phẩm, dịch vụ đó.

Marketing online là công cụ hỗ trợ đắc lực, thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp. Vì vậy, muốn phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp cần phải tiếp cận các công cụ online, các kênh bán hàng trực tuyến.

Một số ưu điểm của marketing online

Trước khi tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích tuyệt vời của Marketing online với doanh nghiệp, chúng tôi sẽ cung cấp những ưu điểm giúp nó trở nên phổ biến hơn tiếp thị ngoại tuyến. Dưới đây là 8 ưu điểm lớn nhất của hình thức Marketing online:

Rút ngắn khoảng cách

Thông qua các trang mạng xã hội, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được khách hàng của họ. 

Khoảng cách của người mua và doanh nghiệp bạn chỉ là màn hình điện thoại, máy tính, tivi,… Điều này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác được với đối tượng khách hàng mục tiêu. Cũng nhờ vậy, khách hàng có thể ngồi ở nhà và mua sắm trực tuyến, không cần đến tận nơi bán sản phẩm mà vẫn tìm được thứ họ muốn mua.

Tiếp thị toàn cầu

Hoạt động Marketing online tăng khả năng tiếp thị toàn cầu cho doanh nghiệp

Hoạt động Marketing online tăng khả năng tiếp thị toàn cầu cho doanh nghiệp

Sự phát triển của mạng Internet đã kết nối con người lại gần với nhau và cũng nhờ có Internet, các nhà hoạt động marketing có thể tiếp cận với thị trường khách hàng trên toàn thế giới. Chỉ cần một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại có kết nối Internet, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn có thể được giới thiệu tới hàng trăm nghìn người hoặc hơn thế mà không bị giới hạn về không gian địa lý. Và đương nhiên, hình thức tiếp thị ngoại tuyến sẽ không theo kịp được với tiếp thị trực tuyến ở điểm này.

Giảm thời gian

Marketing online có thể tiếp thị toàn cầu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Với một bài quảng cáo sản phẩm của bạn trên các trang mạng xã hội đã có rất nhiều người xem, nghe và đọc được cùng một lúc. Quy trình thiết kế quảng cáo online cũng đơn giản hơn, giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được lượng lớn thời gian.

Marketing online không chỉ giảm thời gian tiếp cận của doanh nghiệp tới đối tượng mục tiêu mà còn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian của mình, giúp họ mua sắm bất kì lúc nào.

Giảm chi phí

Với Marketing online, chi phí sẽ không còn là gánh nặng mà còn có thể đem lại hiệu quả gấp đôi. Nếu bạn quảng cáo đến một người và chinh phụ được họ bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn thì khách hàng đó có thể giúp bạn lan truyền tới nhiều người hơn nữa.

Hoạt động Marketing online giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí

Hoạt động Marketing online giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí

Nếu quảng cáo trên TV, giấy, báo đài, bạn phải liên hệ với nhà đài, tòa báo một khoảng thời gian khá lâu, chưa kể đơn vị kinh doanh của bạn có thể không “chen chân” được vào các kênh truyền hình phổ biến vì suất quảng cáo có hạn. Hơn nữa, quảng cáo online rất đa dạng về hình thức, hoạt động 24/7 đảm bảo việc tiếp cận khách hàng tốt hơn. Và doanh nghiệp của bạn cũng sẽ không phải đầu tư nhiều chi phí nhân lực, chi phí đi lại, chi phí in ấn cho việc phát tờ rơi hay dán quảng cáo.

Linh hoạt và thuận tiện

Sự tương tác hai chiều là điểm nổi bật của Marketing online. Khi khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ, sản phẩm như bình luận vào bài đăng trên Facebook, nhắn tin trực tiếp cho website thì các công cụ trong quảng cáo online có thể giúp bạn tự động trả lời khách hàng để họ an tâm hơn, không phải chờ đợi quá lâu. Nếu đội ngũ nhân viên online của bạn khéo léo sẽ tạo thiện cảm và có thể khiến khách hàng quyết định mua sản phẩm ngay. Doanh nghiệp của bạn cũng có thể linh hoạt chỉnh sửa các thông tin, nội dung quảng cáo nếu sau một thời gian chúng không có hiệu quả. 

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học

Thông qua Marketing online, bạn có thể thu thập dữ liệu chi tiết của người dùng đã đăng ký một tài khoản và thao tác trên website, điển hình như Facebook, Google,…Bạn sẽ nhận được thông tin về nơi ở, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, thiết bị sử dụng,… của người dùng. Nhờ có những dữ liệu này, doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành phân khúc khách hàng, tăng khả năng tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng.

Đa dạng công cụ

Marketing online có rất nhiều công cụ đa dạng và rất hiệu quả. Các công cụ này chính là vũ khí không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Chúng tôi xin điểm qua một vài công cụ sau:

 • Website marketing
 • Social networking
 • Search engine marketing (SEM)
 • Viral marketing
 • Email marketing
 • Mobile marketing

Đến gần cuối bài viết, bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về các công cụ này.

Tăng lợi thế cạnh tranh

Nhờ hoạt động Marketing online mà lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp tăng lên rất nhiều

Nhờ hoạt động Marketing online mà lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp tăng lên rất nhiều

Marketing online có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp thị toàn cầu, giảm thời gian, chi phí và còn giúp doanh nghiệp của bạn tăng lợi thế cạnh tranh. Để làm được như vậy, đội ngũ marketers phải nghiên cứu thị trường thật kĩ, các nội dung thông tin quảng cáo của bạn cũng cần cuốn hút, đội ngũ online cần khéo léo, tinh tế. Kết hợp những điều đó, thương hiệu của bạn có thể có chỗ đứng trên thị trường.

Lợi ích của marketing online đối với doanh nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu được những ưu điểm vượt trội của ngành tiếp thị trực tuyến, mời các bạn cùng đi tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của Marketing online với doanh nghiệp.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Với những ưu điểm đã giới thiệu ở trên, Marketing online hoàn toàn tiếp cận được với đông đảo khách hàng.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng là lợi ích nổi bật của hoạt động Marketing online

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng là lợi ích nổi bật của hoạt động Marketing online

Các quảng cáo xuất hiện trên những trang mạng xã hội với nội dung đơn giản mà hấp dẫn, hoạt động 24/7, không bị bó hẹp bởi không gian, tiếp cận được tới người dùng trong một thời gian ngắn  nên các đối tượng mục tiêu dễ dàng nhìn thấy, nghe thấy. Họ sẽ tò mò về sản phẩm, dịch vụ của đơn vị bạn, khách hàng sẽ nhắn tin để được bạn tư vấn sản phẩm. Sự nhiệt tình, khéo léo của bạn trong khi trao đổi với khách hàng sẽ là một điểm cộng giúp khách hàng để ý tới đơn vị của bạn.

Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu

Marketing online giúp bạn thu thập được thông tin của người dùng mạng xã hội. Doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra các cuộc thăm dò, khảo sát ý kiến của người dùng. Hơn nữa, các công cụ Marketing online cũng có tính năng theo dõi sở thích, thói quen của khách hàng nên bạn có thể dễ dàng theo dõi khách hàng đã xem thông tin gì và lưu lại ở mục nào lâu nhất trong website về sản phẩm. Từ đó, bạn sẽ nắm được thông tin, phân khúc khách hàng và tác động đúng với sở thích, nhu cầu của họ.

Giảm thiểu chi phí

Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời mà Marketing online mang lại cho mỗi doanh nghiệp. Đơn vị, công ty của bạn sẽ không phải tiêu tốn chi phí in ấn tờ rơi, quảng cáo, chi phí nhân lực. Hình thức này giúp doanh nghiệp của bạn giảm thiểu chi phí nhưng hiệu quả lại có thể lớn hơn ngoài mong đợi. 

Hoạt động Marketing online giúp doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể chi phí

Hoạt động Marketing online giúp doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể chi phí

Tiếp thị trực tuyến đã giúp ích cho các doanh nghiệp rất nhiều, không quá tiêu tốn như tiếp thị ngoại tuyến.

Quảng bá thương hiệu mạnh mẽ

Sự phổ biến của quảng cáo online trên các trang mạng xã hội dễ dàng tiếp cận tới mọi người đang sử dụng Internet. Sự quan tâm của khách hàng khiến cho sản phẩm của doanh nghiệp bạn trở nên phổ biến hơn.

Với lượng người dùng mạng xã hội không ngừng gia tăng, các trang mạng xã hội, các cộng đồng có số lượng đông đảo các thành viên với các hình thức like, share tạo nên một làn sóng ủng hộ cực kì lớn trên Internet và thương hiệu của bạn có thể được hàng triệu người biết đến. Những nội dung với ý tưởng đặc sắc cần đúng thời điểm sẽ tạo nên một sức hút vô cùng lớn.

Nhận được phản hồi của khách hàng để cải tiến liên tục dịch vụ

Khách hàng sau khi xem được những quảng cáo của doanh nghiệp bạn sẽ có thể bình luận, nhắn tin để tìm hiểu về sản phẩm họ đang quan tâm. Nếu họ cảm thấy có bất tiện hoặc không hài lòng trong quá trình tư vấn, chắc chắn họ sẽ có ấn tượng xấu với thương hiệu của bạn. Phản hồi chân thực nhất của họ sẽ khiến cho những khách hàng khác quan tâm và suy xét có nên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn hay không. Vì thế, bạn cần tiếp thu những ý kiến, đóng góp của khách hàng để không ngừng cải tiến dịch vụ, phù hợp với sở thích, để lại ấn tượng tốt với họ.

Phân tích được sự tăng trưởng và hiệu suất của doanh nghiệp

Thay vì phải ghi chép, các công cụ online hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng phân tích chuyên sâu mà không tốn chi phí phụ thêm. Các công cụ online giúp doanh nghiệp bạn phân tích được lượt truy cập, tương tác của khách hàng với dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Việc phân tích lượt tương tác như vậy sẽ cho thấy hiệu quả của chiến dịch Marketing online hoặc thực trạng để doanh nghiệp của bạn có thể kịp thời sửa đổi cho phù hợp.

Tận dụng tối đa lợi ích của việc tiếp cận trên các kênh truyền thông

Marketing online có ưu thế lớn trong việc tiếp cận khách hàng. Và như vậy, doanh nghiệp của bạn cần phải tận dụng tối đa ưu thế này để quảng bá thương hiệu của mình một cách mạnh mẽ. Các nội dung, thông tin trên các kênh truyền thông xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Nội dung đó có thể là hình ảnh, bài viết, video clip quảng bá sản phẩm tác động tới người dùng từ nhiều góc độ khiến họ tò mò về sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Nhờ hoạt động Marketing online mà doanh nghiệp tận dụng được tối đa lợi ích của việc tiếp cận trên các kênh truyền thông

Nhờ hoạt động Marketing online mà doanh nghiệp tận dụng được tối đa lợi ích của việc tiếp cận trên các kênh truyền thông

Không chỉ vậy, doanh nghiệp cũng có thể khai thác thông tin của khách hàng và tiếp cận đúng từng đối tượng. Tóm lại, lượng người dùng đông đảo trên các trang mạng xã hội là một ưu thế lớn và marketing online giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của việc tiếp cận các kênh truyền thông.

Thay đổi những chiến lược hiện tại để kinh doanh tốt hơn

Cùng với việc phân tích và đo lường hiệu suất, bạn sẽ phải có những thay đổi phù hợp để kinh doanh tốt hơn. Chiến lược cũ có thể chỉ phù hợp với một thời điểm nhất định. Vì vậy, Marketing online cho bạn biết được sở thích của khách hàng, nghiên cứu kĩ hơn về thị trường, xu hướng để làm mới chiến lược kinh doanh, đem lại lợi nhuận cao hơn.

Xu hướng toàn cầu hóa

Ngày nay, Internet đã trở nên quá phổ biến với cuộc sống của con người, do đó, việc kinh doanh của doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở rộng ra trên toàn thế giới, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp mình với các đối tượng mục tiêu trên toàn cầu. Như vậy, Marketing online đã mở ra một cánh cổng rất lớn để doanh nghiệp phát triển với phạm vi toàn cầu.

Một số công cụ trong marketing online

Bây giờ, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về các công cụ trong Marketing online.

Website Marketing

Đây là một phần bắt buộc và rất cần thiết trong Marketing nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài.

Website Marketing

Website Marketing

Bạn cần phải tạo riêng cho mình một website, trình bày đầy đủ các thông tin về công ty, dịch vụ, sản phẩm và tiếp nhận ý kiến của khách hàng. Website chính là “nhà riêng” và bạn cần có để xây dựng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Nếu website của doanh nghiệp bạn đẹp, tiện ích, thông tin rõ ràng, nội dung đầy đủ về sản phẩm, khách hàng sẽ an tâm hơn. Và các trải nghiệm của khách hàng trên cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ cực kì quan trọng. 

Vì thế, hãy tạo một website đẹp mắt, rõ ràng, tiện ích góp phần nâng cao doanh số.

Social Networking

Truyền thông mạng xã hội bây giờ là một điều bạn không nên bỏ qua nếu muốn phát triển doanh nghiệp của mình. Đây là hình thức rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay với lượng lớn người sử dụng các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, Youtube,…

Mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên một trang mạng, phổ biến nhất là Facebook. Bạn cần phải thường xuyên đăng tải những thông tin, hình ảnh về sản phẩm của thương hiệu lên fanpage mỗi ngày, cập nhật xu hướng để người dùng có thể tiếp cận thông tin và tương tác dễ dàng hơn.

Social Networking

Social Networking

Triển khai kế hoạch Marketing online trên Social Networking là chiến lược đỉnh cao giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận với khách hàng tốt nhất.

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing (SEM)

SEM là hình thức marketing online trên các công cụ tìm kiếm (Google, Cốc cốc), hoạt động với hai hình thức khác nhau là Adword và SEO. Hai hình thức này giúp tăng lượng truy cập, lượt tìm kiếm nội dung của người dùng trên website của doanh nghiệp bạn. Cụ thể:

Adword: 

Đây là hình thức mua từ khóa quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.

Với hình thức này, nội dung quảng cáo của doanh nghiệp sẽ xuất hiện khi có người gõ đúng từ khóa bạn đã đăng ký.

SEO (Search Engine Optimization):

SEO là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm giúp website có được vị trí hiển thị tự nhiên cao trên kết quả tìm kiếm.

Đây là một trong các hình thức Marketing online cơ bản giúp website có được lượng truy cập tăng trưởng ổn định và lâu dài. 

SEO có những ưu điểm giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao lợi nhuận như:

 • Gia tăng lượng khách hàng tiềm năng
 • Gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu
 • Hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng
 • Giúp bạn hiểu khách hàng hơn.

Tóm lại, 2 hình thức trên giúp tăng lượng truy cập vào website của doanh nghiệp bạn với các nội dung họ quan tâm. Hiện nay, SEO có phần trội hơn Adword, là hình thức quảng cáo rất có giá trị trên Internet.

Viral Marketing

Viral Marketing là hình thức các doanh nghiệp tạo ra các chương trình, hoạt động hay liên kết cộng đồng thông qua mạng xã hội, các diễn đàn,… nhằm giới thiệu sản phẩm, thông tin, dịch vụ đến người tiêu dùng nhanh chóng.

Đây là một hình thức khá hiệu quả vì nó tạo được hiệu ứng lan truyền nếu người tiêu dùng quan tâm về các sản phẩm của doanh nghiệp bạn. 

Email Marketing

Như tên gọi của nó, với hình thức này, bạn sẽ sử dụng email (thư điện tử) với nội dung quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu tới đối tượng mục tiêu. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải biết được một số địa chỉ email nhất định mới thực hiện loại hình này được.

Đây là một trong những hình thức tiếp thị trực tuyến mang tính cá nhân cực kì cao và không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp.

Email Marketing

Email Marketing

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn có ý định sử dụng hình thức này, cần lưu ý: hãy để khách hàng tự nguyện, thoải mái nhất khi nhận email từ bạn. Khi bạn gửi quá nhiều những email mà họ không mong chờ, người dùng có thể khó chịu và không còn quan tâm tới doanh nghiệp của bạn.

Một số loại Email marketing được sử dụng nhiều nhất:

 • Email sale: giới thiệu các chương trình ưu đãi
 • Email giao dịch: biên lai điện tử, trạng thái đơn hàng,…
 • Email bản tin: nội dung hấp dẫn, sáng tạo
 • Email chào mừng: với nội dung cảm ơn, hướng dẫn cập nhật thông tin, trả lời thắc mắc sau khi khách hàng đăng ký trên website.

Mobile Marketing

Đây là hình thức quảng cáo sử dụng tổng đài nhắn tin hàng loạt, sử dụng các đầu số kết hợp với các trò chơi để tạo nên tính tò mò cho khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm. Tuy nhiên, hình thức này có thể bị người nhận bỏ qua vì sợ bị lừa đảo. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu định nghĩa về Marketing online và đặc biệt là những lợi ích của marketing online với doanh nghiệp.

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn có thể tận dụng được những lợi ích Marketing online đem lại để tiếp cận mạnh tới khách hàng, tăng doanh số công ty. Tuy hình thức này có một số nhược điểm, nhưng nếu bạn cẩn thận hơn trong quy trình thực hiện, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi nó. 

Praz là đơn vị cung cấp giải pháp Marketing được đông đảo doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn

Praz là đơn vị cung cấp giải pháp Marketing được đông đảo doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing Online chuyên nghiệp, Praz là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Là một trong các đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing Ninh Thuận góp phần làm nên thành công của hàng loạt các công ty/ doanh nghiệp tại Ninh Thuận nới riêng và cả khu vực nói chung. Praz tự tin đem đến những giải pháp thông mình giúp công ty/doanh nghiệp bạn bức phá thành công. Liên hệ với chung tôi để được tư vấn chuyên sâu hơn nhé!