Google shopping là gì? Hướng dẫn cách chạy google shopping

Google shopping là hình thức quảng cáo được ra đời vào năm 2018. Tuy mới xuất hiện nhưng hình thức quảng cáo này lại được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ hơn về hình thức quảng cáo google shopping, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Mục Lục

Google shopping là gì?

Google shopping hay còn được gọi là quảng cáo mua sắm. Đây là một hình thức quảng cáo trực tuyến do google cung cấp. Hình thức quảng cáo này sẽ hiển thị ngay dưới thanh tìm kiếm của google với danh sách các sản phẩm liên quan đến từ khóa tìm kiếm của người dùng, giúp họ dễ dàng chọn lựa và so sánh các sản phẩm ngay trên trang tìm kiếm của google. 

Khái niệm Google shopping ngày càng phổ biến hơn
Khái niệm Google shopping ngày càng phổ biến hơn

Quảng cáo google shopping giúp sản phẩm của các doanh nghiệp được tiếp cận ngay lập tức đến người có nhu cầu thực sự dựa theo từ khóa tìm kiếm của họ. Do đó, hiệu quả bán hàng nhờ kênh quảng cáo này cũng tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, hình thức quảng cáo này ngày càng được sử dụng phổ biến và được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn. 

Hầu hết người mua đều có thói quen tìm hiểu thông tin của sản phẩm kỹ càng trước khi mua, so sánh giá cả của các sản phẩm với nhau. Quảng cáo google shopping đã hiểu rõ và đáp ứng được nhu cầu này của khách hàng. Nhờ đó, khả năng tiếp thị sản phẩm và khả năng bán hàng qua kênh quảng cáo google shopping rất có hiệu quả với tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao.

⇒ Xem thêm:

Hướng dẫn các bước quảng cáo Google maps hiệu quả

CTR trong quảng cáo là gì?

Chạy Quảng Cáo Trên Google Ads Hay Facebook Ads

Sự hiệu quả của google shopping là gì?

Google shopping là một công cụ thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu lớn nhất thế giới, luôn mang đến các trải nghiệm nhanh chóng, chính xác và uy tín. Sử dụng google shopping, các bạn sẽ nhận được các lợi ích tuyệt vời như: 

Tăng khả năng nhấp (CTR) cao hơn

Theo thống kê của google, tỷ lệ nhấp chuột vào các sản phẩm quảng cáo của google shopping đạt 34 – 35%, gấp 2 lần tỷ lệ các loại quảng cáo thuần tuý. 

Cách hiển thị của google shopping giúp khách hàng có thể nhìn thấy được đầy đủ các thông tin cần thiết của sản phẩm như hình ảnh, thông tin cửa hàng, giá cả… Hình ảnh sản phẩm chất lượng, ấn tượng, thu hút người xem kèm theo đó là các thông tin của sản phẩm rõ ràng, chi tiết. Điều này sẽ tác động đến tâm lý khách hàng. Nội dung trực quan làm cho khách hàng có ấn tượng tốt hơn và tăng khả năng mua hàng hơn.

Dễ quản lý các chiến dịch

Với google quảng cáo, bạn có thể dễ dàng quản lý các chiến dịch của mình. Google sẽ cung cấp khả năng xem dữ liệu hiệu suất của bạn theo sản phẩm hoặc theo thuộc tính của sản phẩm. Các số liệu này được liên kết với mặt hàng nên bạn có thể lọc và phân đoạn dữ liệu theo các thuộc tính sản phẩm. Bạn có thể quản lý dựa theo các danh mục như tên sản phẩm, nhãn hiệu, điều kiện, loại sản phẩm, id sản phẩm. 

Hiển thị sản phẩm rộng hơn

Một trang tìm kiếm của google sẽ có 2 vị trí cho phép các tin quảng cáo hiển thị. Với google shopping, mỗi lần sẽ hiển thị được 15 kết quả theo một chuỗi băng chuyền, bạn có thể dễ dàng kéo sang các kết quả khác mà không phải chật vật tìm kiếm nhiều lần. 

Quảng cáo sản phẩm trên google sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là khi người dùng hiện nay đa số đều sử dụng các thiết bị di động.

Giảm chi phí mỗi lần nhấp

Chi phí mỗi lần nhấp trung bình trên google shopping thường thấp hơn do khả năng tối ưu quảng cáo của google, giúp khách hàng tiết kiệm ngân sách và tăng nhiều lưu lượng truy cập hơn trong cùng một hạn mức ngân sách của doanh nghiệp. Google sẽ tự động phân tích, nếu kết quả chi phí trung bình mỗi lần nhấp giảm hơn 25% sẽ chia sẻ kết quả về cho doanh nghiệp để họ nắm được hiệu quả và chủ động triển khai các chiến dịch mua sắm. 

Tiếp cận khác hàng tiềm năng hơn

Với google shopping, doanh nghiệp sẽ không phải tốn nhiều công sức để cạnh tranh vị trí top đầu hiển thị trên google mà sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị đầu tiên, ngay dưới thanh tìm kiếm google. Điều này giúp sản phẩm của bạn có khả năng tiếp cận với một lượng lớn người dùng. Lượng người dùng này thực sự có nhu cầu tìm hiểu, quan tâm đến sản phẩm của bạn, là lượng khách hàng tiềm năng cần thiết cho doanh nghiệp của bạn. 

Google shopping còn có tính năng hiển thị cả những sản phẩm có liên quan giúp cho khả năng hiển thị sản phẩm với người dùng rất có hiệu quả. Cùng một kết quả tìm kiếm nhưng có nhiều sản phẩm liên quan với nhau cùng hiển thị với khách hàng. Điều này giúp cho sản phẩm của bạn có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn, rất tốt cho việc phát triển nhận diện thương hiệu.

Đọc thêm: Chức năng của Google Tag Manager

Hiển thị thu hút nhiều sản phẩm

Google shopping hiển thị các sản phẩm liên quan đến nhu cầu tìm kiếm của khách hàng với các thông tin mà khách hàng thực sự quan tâm như hình ảnh, giá cả, tính chất của sản phẩm… Điều này sẽ làm tăng khả năng thu hút khách hàng đến với sản phẩm quảng cáo của bạn hơn. Ngoài ra, khả năng hiển thị cùng lúc nhiều sản phẩm của google dưới dạng cuộn, cho phép hiển thị nhiều sản phẩm cùng một lúc. Khách hàng có thể xem ảnh, so sánh giá cả giữa các nhà cung cấp ngay trên trang tìm kiếm google nên rất tiện lợi.

Tỷ lệ mua hàng tốt hơn

Sử dụng dịch vụ quảng cáo google ads và google shopping, doanh nghiệp có thể làm tăng lượng khách hàng tiềm năng và tăng khả năng mua hàng của khách hàng. Nhờ những thông tin quan trọng của sản phẩm đã được hiển thị cụ thể và trực quan, khách hàng có thể nắm được các thông tin về sản phẩm, so sánh, cân nhắc và lựa chọn mua hàng. 

Google shopping giúp doanh nghiệp đạt được tỉ lệ mua hàng tốt hơn
Google shopping giúp doanh nghiệp đạt được tỉ lệ mua hàng tốt hơn

Bên cạnh đó, sản phẩm quảng cáo còn có sẵn đường link dẫn đến trang đích của sản phẩm, từ đó khách hàng có thể dễ dàng mua hàng hơn, giúp cho tỷ lệ mua hàng tăng lên và tăng doanh thu sản phẩm. 

Tự động cập nhật

Google shopping có tính năng tự động cập nhật dữ liệu thông qua google merchant. Chỉ cần bạn thay đổi các thông tin của sản phẩm trên google merchant thì google sẽ tự động cập nhật nội dung hiển thị. 

Khi bạn thiết lập chế độ tự động cập nhật dữ liệu cho google shopping thì google sẽ tự động cập nhật chiến dịch quảng cáo mỗi ngày một lần để đảm bảo nội dung quảng cáo cho sản phẩm của bạn, đặc biệt là với những sản phẩm hết hàng hoặc ngừng kinh doanh. 

Nếu bạn cập nhật thêm sản phẩm mới vào trang web của mình thì google shopping cũng sẽ tự động cập nhật vào Nguồn cấp dữ liệu cho bạn vào ngày tiếp theo. Nhờ đó, bạn không phải tốn nhiều công sức cập nhật liên tục chiến dịch quảng cáo của mình bằng cách thủ công.

Nhãn tùy chỉnh

Quảng cáo google shopping cung cấp cho bạn tính năng thêm tối đa 5 lớp nhãn tùy chỉnh, cho phép bạn kiểm soát chặt chẽ hiệu suất hoạt động của chiến dịch quảng cáo. Bạn có thể gắn nhãn mặt hàng của mình với nhãn để tăng sức cạnh tranh và khả năng tiếp cận khách hàng. Ví dụ bạn có thể gắn nhãn sản phẩm của bạn với mức chiết khấu cao và thanh toán rõ ràng để bạn theo dõi chặt chẽ hơn hiệu quả chiến dịch quảng cáo của mình trên google. 

Báo cáo chi tiết 

Quảng cáo google shopping có khả năng kiểm tra dữ liệu hiệu suất từ các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp theo sản phẩm hoặc theo thuộc tính của sản phẩm. Bạn có thể dễ dàng lọc các kết quả này theo các danh mục tùy chọn mà mình muốn để nắm được hiệu quả chiến dịch quảng cáo của mình. 

Google shopping sẽ phân tích dữ liệu và hiển thị đầy đủ, chi tiết các thông số kết quả hoạt động để doanh nghiệp nắm rõ hiệu quả và có cách điều chỉnh, phát triển chiến dịch quảng cáo của mình cho phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể sử dụng dữ liệu đo điểm tiêu chuẩn nhằm xác định thông tin chi tiết về tình hình cạnh tranh so với các đối thủ của mình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ xác định được cơ hội phát triển thông qua chiến dịch quảng cáo của mình.

Quảng cáo google shopping hiển thị như thế nào?

Hình thức hiển thị chính là một trong những điểm mạnh của quảng cáo google shopping so với các công cụ quảng cáo khác. Nội dung hiển thị của google shopping không chỉ đơn thuần là các text chứa từ khoá về sản phẩm mà bao gồm cả hình ảnh sản phẩm để thu hút khách hàng. Hình thức hiển thị này mang đến trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng. 

Nội dung quảng cáo sản phẩm của google shopping hiển thị các  thông tin chính bao gồm hình ảnh, tên sản phẩm, giá tiền, website, đánh giá sản phẩm và các chính sách mua hàng. Từ các thông tin này, người dùng có thể phân tích và so sánh sản phẩm này với các sản phẩm khác trước khi lựa chọn click vào một sản phẩm nào đó. 

Quảng cáo google shopping được hiển thị tại vị trí “đắc địa” trên trang tìm kiếm. Khu vực thứ nhất là chuỗi hình ảnh ở ngay dưới thanh tìm kiếm, bạn có thể dùng tay để kéo lướt qua các sản phẩm khác nếu sử dụng smartphone. Khu vực thứ 2 là khu vực trên cùng ở phía bên phải, hiển thị trên máy tính. 

Với mỗi từ khóa tìm kiếm khác nhau, google sẽ hiển thị tối đa 25 kết quả với 5 kết quả được hiển thị trong khung slide, các kết quả còn lại cần phải kéo qua để xem. Ở dạng hiển thị thứ hai hiển thị trên máy tính thì sẽ hiển thị 9 kết quả ở phía bên phải màn hình. 

Đọc ngay:

Tỉ lệ khung hình là gì? Sự khác nhau giữa tỉ lệ khung hình và độ phân giải

Màn hình quảng cáo treo tường cho cửa hàng mỹ phẩm

SEO thương mại điện tử

Cách hoạt động của google shopping

Cơ chế hoạt động của google shopping là tính phí mỗi lần khách hàng click chuột vào xem sản phẩm. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa google shopping và các hình thức quảng cáo khác trên google là ở nguồn cấp dữ liệu. Với các hình thức quảng cáo khác, dữ liệu đầu vào để hiển thị kết quả tìm kiếm là những gì người quảng cáo cung cấp, đặc biệt là từ khoá. 

Google shopping thì hoàn toàn ngược lại, dữ liệu đầu vào sẽ là những thông tin cơ bản của sản phẩm, lưu tại merchant center, sau đó sẽ được google hiển thị trên trang tìm kiếm. Google dựa vào nguồn cấp dữ liệu, website, giá cả mà doanh nghiệp đã cung cấp để xem xét và quyết định việc hiển thị sản phẩm với các từ khoá phù hợp. 

Google shopping phù hợp với doanh nghiệp nào?

Google shopping được xây dựng dành riêng cho các doanh nghiệp và cá nhân bán lẻ. Một số ngành bán lẻ phù hợp với google shopping: 

Google shopping phù hợp với doanh nghiệp của nhiều ngành
Google shopping phù hợp với doanh nghiệp của nhiều ngành
 • Ngành mỹ phẩm, thời trang, phụ kiện 

Đây là ngành hàng được rất nhiều người quan tâm, được xem là ngành hàng bán lẻ triệu đô. Google shopping lại là một công cụ tuyệt vời cho các nhà bán lẻ. Chính vì vậy, đây là lựa chọn lý tưởng dành cho doanh nghiệp của bạn quảng bá sản phẩm, tiếp cận với khách hàng. 

 • Ngành hàng thiết bị Công nghệ

Nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ của người dân hiện nay ngày càng tăng. Google shopping sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng hơn, tạo được vị thế cạnh tranh với các đối thủ khác. 

 • Ngành nội thất, gia dụng

Các sản phẩm nội thất, gia dụng cũng được nhiều khách hàng tìm kiếm trên google. Việc sử dụng google shopping sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh nội thất và các mặt hàng gia dụng có cơ hội tiếp cận với người dùng tốt hơn. 

 • Ngành điện máy

Sử dụng công cụ quảng cáo google shopping sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ điện máy quảng bá sản phẩm của mình đến với nhiều khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn cũng có thể khảo sát được mức độ quan tâm của khách hàng, mức giá sản phẩm của đối thủ đang bán và nhu cầu mua sắm của thị trường để có sự điều chỉnh hợp lý. 

Điều kiện gì để chạy được google shopping

Để kích hoạt chạy quảng cáo google shopping, thì website bán hàng bạn muốn quảng bá sản phẩm cần phải đảm bảo các chính sách bán hàng của google như sau: 

 • Tính năng thương mại điện tử. 
 • Tính năng bảo mật thông tin của khách hàng
 • Tính năng thanh toán an toàn
 • Đường link của web phải bắt đầu với cụm https:// 
 • Chính sách đổi trả và hoàn tiền. 
 • Chính sách giao hàng. 

Để khởi tạo được chiến dịch quảng cáo trên google shopping, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện tiếp theo:

 • Nguồn cấp dữ liệu đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của google, đảm bảo đầy đủ, chính xác từng thông tin của sản phẩm. 
 • Chuẩn bị một tài khoản google merchant center có kết nối với google ads vì chiến dịch quảng cáo google shopping sẽ được khởi tạo dựa trên 2 nền tảng này. 

Hướng dẫn chạy google shopping

1. Tạo tài khoản merchant center

Google merchant center là nguồn cấp dữ liệu, dùng để tải dữ liệu của sản phẩm và cửa hàng cần quảng bá lên google. Để chạy quảng cáo google shopping, bạn cần phải có tài khoản google merchant center và tài khoản google adwords đang hoạt động. 

Quy trình tạo tài khoản google merchant center như sau: 

 • Bước 1: truy cập vào trang google merchant center, chọn Bắt đầu và đăng nhập email của bạn. 
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập xong email, bạn sẽ được chuyển sang giao diện làm việc của google merchant center. Bạn tiếp tục cập nhật các thông tin gồm tên doanh nghiệp, quốc gia, múi giờ, bạn muốn khách hàng thanh toán ở đâu. 
 • Bước 3: Sau khi điền xong các thông tin, bạn tiếp tục chọn Tạo tài khoản. Tài khoản google merchant center của bạn đã được đăng ký xong. 
 • Bước 4: Giao diện của merchant center sẽ chuyển sang trang Thông tin doanh nghiệp, bạn tiếp tục cập nhật các thông tin của doanh nghiệp hay cửa hàng của mình và nhấn Lưu. 

2. Xác nhận merchant center

Sau khi đăng ký xong, bạn cần xác nhận tài khoản merchant center của mình. Tại trang Thông tin doanh nghiệp, bạn bấm chọn tab Trang web, google sẽ gợi ý cho bạn 4 cách để xác minh tài khoản. 

Cách xác minh tài khoản được sử dụng nhiều nhất là cách 1: Thêm thẻ HTML hoặc tải tệp HTML lên trang web của bạn. Bạn có thể bấm vào biểu tượng chữ i để được hướng dẫn chi tiết.

3. Liên kết merchart center với google adswords

Đầu tiên, tại trang google merchant center, bạn chọn vào icon bánh răng ở góc bên phải, chọn Tài khoản đã liên kết và nhấn tiếp vào Liên kết tài khoản. 

Tiếp theo, bạn truy cập vào google adwords để lấy ID tài khoản. Bạn quay lại trang google merchant center, vào mục Liên kết tài khoản và dán ID vừa lấy vào ô ID khách hàng google ads và chọn Gửi yêu cầu liên kết. 

Bạn vào trang google ads, nhấn vào Tài khoản đã liên kết, kéo xuống mục google merchant center và nhấn vào Chi tiết, chọn Chấp nhận để liên kết tài khoản.

4. Cập nhật sản phẩm lên merchant 

Bạn cần phải cập nhật sản phẩm lên merchant center để tạo nguồn cấp dữ liệu mẫu sản phẩm. Bạn vào trang Sản phẩm, nhấn chọn Tải nhiều mẫu sản phẩm lên, chọn Xem toàn bộ những phương pháp. Bạn tiếp tục chọn Quốc gia và ngôn ngữ là Việt Nam và nhấn Tiếp tục. 

Có 5 cách để bạn cập nhật tài liệu lên merchant center: 

 • Cập nhật dữ liệu qua Google trang tính. 
 • Cập nhật dữ liệu theo Lịch biểu. 
 • Tải lên nguồn cấp tài liệu. 
 • Thu thập thông tin ở trang web. 
 • Cập nhật dữ liệu qua API Nội dung.

5. Tạo chiến dịch mua sắm 

Tạo chiến dịch mua sắm là bước cuối cùng, bạn cần đăng nhập vào google adwords, chọn mục tiêu về doanh số, lượt truy cập, khách hàng tiềm năng và chọn tạo chiến dịch google shopping. 

Tiếp theo, bạn chọn tài khoản google merchant với các sản phẩm đã cập nhật ở trên, chọn chiến dịch, cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo: 

 • Điền tên chiến dịch. 
 • Chọn chiến lược đặt giá thầu. 
 • Điền ngân sách chi tiêu mỗi ngày. 
 • Chọn vị trí hiển thị quảng cáo. 
 • Sau đó, nhấn chọn Lưu. 

Sau khi hoàn tất các bước tạo chiến dịch google shopping, bạn cần phải đợi 3 – 5 ngày để google duyệt. Nếu quảng cáo chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì google sẽ báo lại để bạn chỉnh sửa. 

Kết luận

Quảng cáo google shopping là một công cụ quảng cáo hữu hiệu không chỉ với các doanh nghiệp lớn mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay các hộ kinh doanh truyền thống. Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng quảng cáo google shopping để  quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình trên nền tảng số nhằm gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. 

Praz là đơn vị cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Google shopping được đông đảo khách hàng tin tưởng
Praz là đơn vị cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Google shopping được đông đảo khách hàng tin tưởng

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị để thực hiện chiến dịch quảng cáo google shopping thì hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Truyền thông Praz. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo, marketing, chúng tôi hiểu rõ quy trình và cách thức thực hiện để đảm bảo hiệu quả cho các chiến dịch chạy quảng cáo google shopping, góp phần vào sự thành công của các doanh nghiệp. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Praz để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ nhanh chóng.