Tổng hợp các khóa học content marketing miễn phí và có phí hay nhất cho người mới bắt đầu

Trong thời đại mô hình chuyển đổi số trở nên thịnh hành và phát triển như vũ bão hiện nay, Marketing nói chung và Content Marketing ngày càng cho thấy vai trò và tầm quan trọng gần như không thể thay thế của mình. Một chiến dịch Marketing muốn thành công cần đầu tư rất nhiều vào Content Marketing. Bởi yếu tố này giúp xây dựng thương hiệu; tăng lượng truy cập và tương tác; góp phần gia tăng chuyển đổi, đồng thời giúp tối ưu chi phí quảng cáo.

ngày càng nhiều khóa học content marketing  ra đời nhầm đáp ứng nhu cầu của lượng lớn học viên

ngày càng nhiều khóa học content marketing ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của lượng lớn học viên

Đó cũng là lý do mà Content Marketing giờ đây đã trở thành một kỹ năng cần được đào tạo, tiếp thu một cách bài bản để các Marketer cũng như các nhà kinh doanh thuận lợi tiếp cận, kết nối với khách hàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện Content Marketing sao cho chính xác, tối ưu. Hiểu được vấn đề này, rất nhiều khóa học Content Marketing miễn phí và có phí đã ra đời nhằm đem đến những kiến thức bổ ích cho những người có nhu cầu tìm hiểu lĩnh vực này. Vậy cụ thể đó là những khóa học nào, nội dung ra sao, cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây!

Mục Lục

Các khóa học content marketing miễn phí

Rất nhiều người khi mới bắt đầu theo đuổi lĩnh vực Content Marketing đều băn khoăn không biết nên học Content Marketing ở đâu, trung tâm nào mới là uy tín, học phí có đắt đỏ hay không. Nhưng giờ đây, sự ra đời của các khóa học Content Marketing miễn phí đã giải quyết được một lượng lớn nhu cầu này.

Xem thêm:

182+ thuật ngữ marketing thông dụng nhất

13 mô hình marketing hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Content thu hút người đọc là content như thế nào?

Các mẹo tối ưu Content Syndication hiệu quả

Khóa học Promote a business with content của Google Digital Garage

Đầu tiên phải kể đến khóa học Promote a business with content của Google Digital Garage – Một trong những khóa học Content Marketing được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Hiểu đơn giản thì Google Digital Garage là một nền tảng training hoàn toàn miễn phí của “ông lớn” Google dành riêng cho các Marketer có mong muốn tìm hiểu sâu hơn về Digital Marketing cùng với những sản phẩm của Google.

khóa học promote a business with content của google digital garage được đông đảo học viên lựa chọn

khóa học promote a business with content của google digital garage được đông đảo học viên lựa chọn

Đến với khóa học Promote a business with content, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những bài học Content Marketing bổ ích không kém gì các khóa học offline ở bên ngoài. Chưa kể khóa học này cũng không chiếm quá nhiều thời gian của bạn, chỉ khoảng 3 giờ đồng hồ cho 4 bài học.

Cụ thể, khóa học Content Marketing của Google Digital Garage sẽ có những topic sau:

Kiến thức cơ bản về mạng xã hội: Trước tiên, khóa học sẽ xây dựng cho bạn một nền tảng những thông tin cơ bản về mạng xã hội, giới thiệu các trang web truyền thông xã hội phù hợp với nhu cầu của bạn. Từ đó hướng dẫn bạn đặt mục tiêu trong việc triển khai nội dung lên mạng xã hội và những thiết lập cần biết trên mạng xã hội.

Nghiên cứu chuyên sâu về mạng xã hội: Khi đã có được một nền tảng bài bản, bạn sẽ tiếp tục được học về việc lên kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội dài hạn, quảng cáo trên mạng xã hội. Cùng với đó là các vấn đề xoay quanh đo lường hiệu quả trên mạng xã hội và làm thế nào để tránh những sai sót trên mạng xã hội

Tận dụng tối đa video: Vấn đề tiếp theo nằm trong hệ thống kiến thức của khóa học Content Marketing này là sự gia tăng của video trực tuyến, cách triển khai video phù hợp với chiến lược, tạo nội dung video trong phạm vi ngân sách cho phép. Và bạn cũng sẽ được tìm hiểu về cách chia sẻ và quảng cáo video, quảng cáo trên các trang chia sẻ video hay đo lường hiệu suất video sao chi chi tiết và chuẩn xác nhất.

Bắt đầu với Content Marketing: 3 đầu mục trên về cơ bản đã đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về môi trường mạng xã hội cùng cách khai thác tối đa video, và giờ là lúc đến với phần quan trọng nhất – Content Marketing! Tại mục này sẽ giới thiệu đến bạn thế nào là Content Marketing, cách làm quen với khách hàng trực tuyến, làm thế nào để chọn định dạng phù hợp và cách triển khai Content Marketing cho đối tượng khách hàng trực tuyến mà bạn hướng đến. Chưa dừng lại ở đó, mục này còn hướng dẫn bạn cách để Content được mọi người chú ý, và phương pháp đo lường sự thành công của Content Marketing nhằm đem đến những nhận định đúng đắn cho bạn.

Với lượng kiến thức trên, khóa học Content Marketing miễn phí này rất phù hợp cho những ai có định hướng đi theo lĩnh vực Content trên các nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh việc sở hữu hệ thống kiến thức chi tiết, rõ ràng, mỗi bài học trong khóa học đều có những câu đố để giúp người học kiểm tra lại kiến thức. Ngoài ra, khóa học còn cung cấp các video chia sẻ kiến thức rất hữu ích. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên học Content Marketing ở đâu thì có thể lựa chọn khóa học Content Marketing của Google Digital Garage để trải nghiệm nhé!

Link khóa học: https://learndigital.withgoogle.com/digitalgarage/course/promote-with-content

Khóa học Content Marketing Toolkit Course của SEMrush

Khóa học Content Marketing miễn phí không thể bỏ qua tiếp theo chính là Content Marketing Toolkit Course của SEMrush. Được biết đến là một trong những website chuyên cung cấp các công cụ hỗ trợ những người làm Digital Marketing, trong đó bao gồm cả mảng Content Marketing, SEMrush đã và đang thực hiện rất tốt sứ mệnh của mình.

khóa học content marketing toolkit course của semrush là một trong những khóa học conenten marketing miễn phí uy tính nhất hiện nay

khóa học content marketing toolkit course của semrush là một trong những khóa học content marketing miễn phí uy tín nhất hiện nay

Nhằm giúp người dùng biết cách áp dụng tool của mình vào thực tiễn, SEMrush đã không ngại cung cấp ngay một số khóa học hoàn toàn miễn phí cho những ai quan tâm. Những người tham gia khóa học có thể là bất cứ ai và quan trọng là họ không nhất thiết phải trở thành khách hàng của SEMrush.

Với 9 bài học trong vòng 3 giờ đồng hồ, khóa học Content Marketing này đem đến những kiến thức bổ ích gồm:

Phân tích và tối ưu Content: Ở mục này, bạn sẽ được tìm hiểu cách thức sử dụng Semrush SEO Writing Assistant – Một công cụ hỗ trợ phát triển nội dung mạnh mẽ và thúc đẩy chiến lược truyền thông trên mạng xã hội thành công. Ngoài ra, bạn còn được học cách sử dụng công cụ kiểm tra nội dung để có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về nội dung của mình, từ đó đo lường được hiệu quả của Content một cách chính xác nhất.

Nghiên cứu và lên ý tưởng cho Content Marketing: Sau khi đã học về phân tích và tối ưu Content, bạn sẽ được tìm hiểu về cách sử dụng Keyword Magic Tool – Công cụ giúp nghiên cứu các ý tưởng có giá trị nhằm phục vụ cho chiến lược nội dung mà bạn sắp thực hiện. Đồng thời bạn cũng được học về tạo lập nội dung tập trung vào các điểm cũng như giá trị của người dùng theo hướng tối ưu hóa chuẩn SEO.

Phân phối nội dung: Đối với mục này, bạn sẽ có được kiến thức về việc tìm ra cách phát triển và tiếp cận phân phối để Content Marketing của bạn nhận được sự chú ý từ khách hàng. Cụ thể, bạn sẽ được tiếp thu kiến thức liên quan đến các công cụ Giám sát thương hiệu và Áp phích truyền thông xã hội.

Hiệu suất và Quản lý Nội dung: Mục này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các công cụ theo dõi bài đăng và giám sát hiệu suất Content của bạn, giúp bạn nắm được rằng yếu tố nào gây được ấn tượng với khách hàng mục tiêu. Đặc biệt, mục này còn gợi mở tư duy về việc quản lý nội dung của bạn, góp phần giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác khi phát hành nội dung mới.

Link khóa học: https://vi.semrush.com/academy/courses/content-marketing-toolkit-course

Đọc thêm:

Khóa học What Content Marketing is and How to Do It của HubSpot

Câu trả lời tiếp theo dành cho những ai vẫn còn đang chưa biết nên học Content Marketing ở đâu là khóa học What Content Marketing is and How to Do It của HubSpot. Bạn biết không, HubSpot là công ty đầu tiên trên thế giới đưa ra khái niệm Inbound Marketing & Sales, và đưa nó trở thành xu hướng mới trong môi trường Marketing hiện đại.

Tương tự như các nền tảng trên, website nổi tiếng của HubSpot cũng chuyên cung cấp những kiến thức bổ ích về Digital Marketing nói chung và Content Marketing, Inbound Marketing nói riêng. Các chứng chỉ của HubSpot được công nhận trên toàn cầu với 5 ngôn ngữ khác nhau giờ đây nó được coi là một “tấm vé” quan trọng, góp phần gây ấn tượng tích cực đối với các nhà tuyển dụng của rất nhiều ứng viên.

Khi tham gia vào khóa học What Content Marketing is and How to Do It của HubSpot, lượng kiến thức mà bạn có được là không hề nhỏ. Cụ thể:

Xây dựng kế hoạch sáng tạo Content: Tại mục này, bạn sẽ được học về cách xác định và xây dựng một quy trình sáng tạo Content khoa học, chứ không chỉ đơn giản là viết và xuất bản Content. Chẳng hạn như thiết lập các mốc thời gian, xét xét, chỉnh sửa trước khi đưa Content vào sử dụng,… tất cả đều sẽ được giảng giải chi tiết trong bài học.

Lập kế hoạch chiến lược Content dài hạn: Để công việc triển khai Content Marketing được thuận lợi nhất, bạn cần có một kế hoạch chiến lược dài hạn. Và mục này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến lập một kế hoạch Content Marketing dài hạn, cách tạo các mục tiêu Content sát với thực tế và đánh giá, xác định chính xác nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

khóa học what content marketing is and how to do it của hubspot đã giúp rất nhiều marketer có được những kiến thức bổ ích

khóa học what content marketing is and how to do it của hubspot đã giúp rất nhiều marketer có được những kiến thức bổ ích

Lên ý tưởng Content: Lên ý tưởng Content Marketing được xem là bước quan trọng đóng vai trò quyết định xem sản phẩm Content đó có thành công hay không. Nên đây là phần bạn không được bỏ qua nếu muốn theo đuổi con đường Marketer chuyên nghiệp. Trong bài học này, bạn sẽ được học các kỹ thuật để nghiên cứu, khám phá ra một ý tưởng mới và làm thế nào để mở rộng ý tưởng đó.

Tạo Content Blog chất lượng: Mục này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời cho câu hỏi tại sao cấu trúc bài đăng trên Blog lại quan trọng đến vậy. Cùng với đó là cách chọn chủ đề, đặt tiêu đề và một số mẹo viết bài đăng trên Blog hiệu quả.

Chia sẻ cách HubSpot đưa Blog lên xếp hạng số 1 trên Google: Ở mục này, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức liên quan đến cách thức mà HubSpot đã thực hiện để tăng thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm của Google, cũng như tăng lưu lượng truy cập tự nhiên của họ. Cụ thể hơn, bài học sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách xây dựng Content theo mức độ liên quan đến chủ đề, cách tối ưu hóa Content Blog và tối ưu hóa lịch sử để xếp hạng cho các chủ đề mục tiêu bằng cách sử dụng các bài đăng trên Blog đã viết và xuất bản.

Mở rộng giá trị Content thông qua việc tái sử dụng: Thay đổi nội dung là một phương pháp sáng tạo nội dung mạnh mẽ nhằm tái chế nội dung thành các định dạng khác nhau, giúp quá trình sản xuất nội dung nhanh với số lượng nhiều hơn. Nhìn chung, bài học này sẽ thúc đẩy bạn chủ động hơn trong việc xác định các cơ hội tái sử dụng lại Content Marketing một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Cách tạo các cụm chủ đề Content và Pillar Pages: Bạn cần hiểu rằng, tất cả các nhà tiếp thị nội dung hiện nay đã và đang chiến đấu không ngừng nghỉ để giành được sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, để làm được điều đó đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Vậy nên việc tạo các cụm chủ đề Content Marketing và Pillar Pages theo cách thức phù hợp sẽ góp phần rút ngắn thời gian đưa nội dung bài viết lên đầu các công cụ tìm kiếm như Google.

Cách tạo chiến lược tiếp thị video thành công: Không cần phải nói thì bạn cũng đã thấy được nội dung dạng video đang chiếm lĩnh thị trường mạnh mẽ đến thế nào. Và để video phát huy được hết vai trò của nó trong các chiến dịch Marketing, bạn cần nắm được cách tạo chiến lược tiếp thị video sao cho bài bản nhất có thể – Đó cũng chính là bài học mà mục này đem đến cho bạn. Cụ thể hơn, khóa học sẽ cung cấp những kiến thức giúp bạn giải đáp câu hỏi tại sao phải tạo video thật hấp dẫn, cách sử dụng video thông minh và hiệu quả,…

Xây dựng chiến lược viết Blog cho khách hàng theo chuẩn SEO: Nếu đã xác định trở thành một Marketer chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được những vất vả trong việc xây dựng một chiến lược viết Blog chuyên nghiệp. Trong mục này, bạn sẽ hiểu được vì sao viết Blog dành cho khách hàng lại là một phần quan trọng nằm trong chiến lược triển khai Blog của bạn hoặc doanh nghiệp bạn đang làm việc. Cùng với đó là cách thức triển khai, xây dựng một chiến lược viết Blog cho khách hàng hoàn chỉnh.

Cách quảng bá Content hiệu quả: Nhắc đến Marketing thì không thể không nhắc đến quảng cáo, bởi đó là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược Marketing nào. Đến với bài học này, bạn sẽ được học cách xây dựng kế hoạch quảng cáo, triển khai quảng cáo trên các kênh miễn phí và kênh phải trả phí, cập nhật các xu hướng mới nhất để liên tục cải thiện chiến lược quảng bá nội dung của mình.

Đo lường và phân tích Content: Để có thấy nhìn nhận rõ ràng và tổng quan nhất về chiến lược nội dung mà bạn đã thực hiện, bạn cần thực hiện đo lường và phân tích hiệu suất nội dung. Ở bài học này, bạn sẽ được cung cấp kiến thức liên quan đến cách xác định và đặt mục tiêu cho chiến lược Content Marketing của mình. Cần theo dõi những chỉ số nào, cách phân bổ chuyển đổi và cách truyền đạt hiệu suất nội dung ra sao, tất cả đều được giải đáp kỹ càng trong phần này.

Nhìn chung, khóa học What Content Marketing is and How to Do It của HubSpot cung cấp hệ thống kiến thức một cách khoa học và bài bản. Nên nếu bạn còn đang hoang mang chưa quyết định được nên học Content Marketing ở đâu thì có thể lưu ý đến khóa học này nhé!

Link khóa học: https://academy.hubspot.com/courses/content-marketing

Các khóa học Content Marketing có tính phí và cấp chứng chỉ

Bên cạnh những khóa học Content Marketing miễn phí mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, vẫn còn rất nhiều các khóa học về chủ đề này có tính phí và cấp chứng chỉ. Điển hình là một số khóa học sau đây!

Khoá Content Marketing Training của Clickminded

Clickminded được biết đến là một trong những công ty dẫn đầu về việc đào tạo Digital Marketing Online. Các khóa học của Clickminded phổ biến rộng rãi và nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ đông đảo học viên, điển hình là khóa học Content Marketing.

khóa học content marketing tại clickminded là một trong những khóa học nổi tiếng hiện nay

khóa học content marketing tại clickminded là một trong những khóa học nổi tiếng hiện nay

Điểm nổi bật của khóa học Content Marketing tại Clickminded là nó sẽ hướng dẫn học viên một cách bài bản, chi tiết nhất. Chẳng hạn như quy trình chọn loại Content phù hợp để thu hút, kéo Traffic về, từ đó tạo ra nhiều Sales hơn thay vì sản xuất Content quá nhiều dẫn đến dư thừa.

Nội dung chính của khóa học bao gồm những phần sau:

Content framework: Mục này sẽ giúp bạn hiểu được cách lên khung nội dung sao cho chuẩn chỉ, tối ưu và dễ dàng lên top hơn.

Những yếu tố cơ bản của content: Tất nhiên rồi, một người làm Content Marketing sao có thể không nắm vững những yếu tố cơ bản của Content được cơ chứ! Và hãy yên tâm rằng bạn sẽ được cung cấp đầy đủ phần kiến thức trong mảng này tại khóa học.

Messaging: Đây cũng là danh mục quan trọng trong hệ thống kiến thức Marketing rộng lớn mà Clickminded đưa vào chương trình giảng dạy của khóa học.

Content Calendar: Việc được tiếp thu kiến thức về xây dựng lịch biên tập nội dung từ khóa học sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các hoạt động theo một giai đoạn cụ thể. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng theo dõi deadlines, thuận lợi hơn khi quản lý hoạt động sáng tạo Content của toàn team và phân bổ công việc cho các thành viên một cách hợp lý, khoa học hơn.

Channel Selection: Chọn kênh phân phối nội dung chính xác sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu sản xuất Content Marketing mà bạn đã định hướng từ ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn kênh phân phối nội dung phù hợp dẫn đến tình trạng triển khai nội dung lan man, không hiệu quả. Toàn bộ các vấn đề này sẽ được giải đáp trong mục Channel Selection của khóa học.

Content Process & Goals: Một chiến lược Content Marketing sẽ khó có thể thành công nếu không có quy trình và mục tiêu nội dung cụ thể. Hiểu rõ điều này, Clickminded đưa nội dung Content Process & Goals vào khóa học nhằm giúp các học viên có được một nền tảng kiến thức toàn diện nhất.

Copywriting: Sẽ thật thiếu sót nếu một người làm Content Marketing lại không biết về kỹ năng Copywriting. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng nếu mình chưa giỏi Copywriting, bởi trong quá trình học tập với các giảng viên của Clickminded, bạn sẽ được đào tạo kỹ hơn về mảng này.

Calls to Action: Kêu gọi hành động là một trong những bước quan trọng quyết định doanh số của bạn và toàn team. Vậy làm thế nào để kêu gọi hành động từ khách hàng một cách khéo léo và hiệu quả, câu trả lời sẽ có trong khóa học này.

Optimization: Để đạt được hiệu quả tối đa cho một chiến dịch Marketing, bạn cần biết cách tối ưu hóa Content, Các hoạt động quảng cáo, SEO,… Và cụ thể Optimization, Optimization đóng vai trò thế nào trong Marketing nói chung, hãy khám phá cùng các giảng viên của Clickminded nhé!

Tin rằng với những tâm huyết của mình, Clickminded sẽ không khiến bạn thất vọng khi bỏ tiền tham gia và khóa học Content Marketing Training này đâu!

Link khóa học: https://www.credential.net/174cf9a1-f757-407d-9aef-445598883e22#gs.99xcbw

Khóa học Content Marketing A-Z – Bí quyết triển khai và sáng tạo content đa kênh của Ktcity

Cái tên thứ hai có mặt trong list những câu trả lời cho câu hỏi học Content Marketing ở đâu mà nhiều bạn đang thắc mắc chính là khóa học Content Marketing A-Z – Bí quyết triển khai và sáng tạo content đa kênh của Ktcity. Người ta hay nhắc đến Ktcity với danh nghĩa là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến về xu hướng kinh doanh, đầu tư, tiếp thị nội dung số,… Đặc biệt, đội ngũ giảng viên của Ktcity đều là những cá nhân hàng đầu trong chính lĩnh vực mà họ giảng dạy.

nội dung khóa học content marketing A Z bí quyết triển khai và sáng tạo content đa kênh của ktcity rất đa dạng và phong phú 

nội dung khóa học content marketing A Z bí quyết triển khai và sáng tạo content đa kênh của ktcity rất đa dạng và phong phú 

Nội dung khóa học sẽ được triển khai theo một lộ trình cụ thể: Từ tổng quan về Content Marketing, Hình thành tư duy Content Marketing đến Triển khai Content đa kênh. Từng phần đều được hệ thống hóa theo các danh mục nhỏ và chi tiết nhằm giúp học viên dễ tiếp thu hơn. Có lẽ đây cũng là yếu tố giúp khóa học được đông đảo học viên đánh giá cao và giới thiệu đến nhiều bạn bè, người thân của họ.

Nhìn tổng thể thì khóa học Content Marketing A-Z – Bí quyết triển khai và sáng tạo content đa kênh của Ktcity mang đến những giá trị nổi bật sau:

  • Hỗ trợ thư viện tài liệu Ebook và Infographic cho học viên.
  • Giúp học viên thành thạo phương pháp viết đơn giản, viết sáng tạo, có sức hút và sản xuất nội dung bài bản.
  • Phân tích rõ cấu trúc cụ thể đối với content trên các kênh khác nhau.
  • Học viên nắm được vững phương pháp tìm kiếm, lên ý tưởng viết bài đúng nhu cầu của khách hàng mục tiêu.
  • Được cung cấp đầy đủ kỹ năng lên plan content chuyên nghiệp cho các kênh triển khai nội dung.
  • Nắm được cách quản lý & giao việc (Idea, content, KPI,…) một cách khoa học, khách quan.
  • Thuần thục cách sử dụng các tool hỗ trợ hoạt động viết sản xuất Content Marketing.

Bên cạnh những giá trị trên, khi bạn tham gia khóa học này, bạn còn có cơ hội tham gia các buổi Zoom Meeting hỗ trợ học viên cập nhật kiến thức, cùng Group giao lưu, hỗ trợ trọn đời từ Expert.

Khóa học The Strategy of Content Marketing của Coursera

Nhắc đến Coursera là nhắc đến Website nổi tiếng chuyên cung cấp các khóa học uy tín trong đa dạng lĩnh vực như Giáo dục, Ngôn ngữ, Digital Marketing,… Tuy nhiên, khóa học Content Marketing Online của Coursera lại có thiên hướng phù hợp hơn với những ai đã có kiến thức cơ bản và đang có mong muốn tìm hiểu thêm về chiến lược Content Marketing.

khóa học content marketing online của soursera là lựa chọn lý tưởng của nhiều marketer 

khóa học content marketing online của soursera là lựa chọn lý tưởng của nhiều marketer 

Nội dung chính mà khóa học đem đến cho các học viên bao gồm:

Hệ sinh thái của content marketing (The Content Marketing Ecosystem): Mục này sẽ giải thích cụ thể cho bạn về định nghĩa Content Marketing cũng như tầm quan trọng của nó đối với thị trường hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội khám phá ra yếu tố làm nên một sản phẩm Content Marketing thành công, cách xây dựng kế hoạch sản xuất nội dung,…

Mô hình 7A (The 7A Framework): Đến với phần này, bạn sẽ được giải thích về khái niệm, vai trò cùng với cách thức áp dụng mô hình 7A vào phát triển Content Marketing. Từ đó, việc làm thế nào để thu hút được sự chú ý của khách hàng cũng trở nên thuận lợi và bài bản hơn.

Xây dựng chiến lược Content Marketing: Để giúp các học viên nắm được cách xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả, các giảng viên của Coursera sẽ đem đến những kiến thức liên quan đến cách kiểm tra lộ trình mua hàng của khách hàng mục tiêu, cách thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu khách hàng thông qua những nội dung hấp dẫn,…

Các loại Content chiến lược: Phần này sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với các dạng nội dung chiến lược khác nhau nhằm tạo ra một chương trình tiếp thị nội dung hiệu quả và thành công. Điển hình là bạn cần xác định được 4 dạng nội dung chiến lược sau: Nội dung thu hút, Nội dung sở thích, Nội dung hành động, và cuối cùng là Nội dung bản quyền.

Quản lý Content Marketing: Mục này được xem như cơ hội giúp bạn thể hiện nhiều hơn về vai trò của mình tại tập thể mà bạn đang cống hiến. Bạn sẽ được các giảng viên giới thiệu về những số liệu dành cho các nhà tiếp thị nội dung, cách xác định cũng như phân tích những số liệu quan trọng hay cách tạo dựng kịch bản video hấp dẫn,…

Link khóa học: https://www.coursera.org/learn/content-marketing

Các bước giúp bạn học content marketing hiệu quả

học content marketing theo lộ trình cụ thể sẽ giúp người học nắm được kiến thức vũng chắc và bài bản hơn

học content marketing theo lộ trình cụ thể sẽ giúp người học nắm được kiến thức vũng chắc và bài bản hơn

Không ít người học trái ngành rồi mới rẽ sang lĩnh vực Content Marketing, điều này dẫn đến kiến thức nền tảng chưa vững và chất lượng Content làm ra chưa thực sự tốt. Do đó, để trở thành chuyên gia trong mảng Content Marketing, bạn cần có một lộ trình học tập logic, bài bản.

Bước 1: Phân loại các kiến thức trong Marketing

Để quá trình tìm kiếm thông tin, tư liệu học Content Marketing không bị lan man, dàn trải gây mất thời gian, bạn nên tìm cách phân loại kiến thức theo trình tự và bắt đầu việc học từ những bước cơ bản nhất. Cho đến khi nắm vững những kiến thức cơ bản mới đi sâu tìm hiểu kiến thức chuyên ngành.

Phân loại kiến thức căn bản

Những kiến thức căn bản của Marketing mà bạn cần nắm được bao gồm: Bản chất của ngành Marketing, Các hệ thống thông tin Marketing và nghiên cứu Marketing, Phân đoạn thị trường, Thị trường mục tiêu, Hành vi khách hàng, Mô hình marketing 4P’sQuy trình tổng thể của kế hoạch Marketing.

Những kỹ năng cần chú ý rèn luyện

Để trở thành một Marketer chuyên nghiệp, bạn cần biết cách vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn trong quá trình làm việc, sáng tạo Content. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng chút nào, mà đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức cho học tập và trải nghiệm. Nhưng hãy yên tâm rằng “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, càng vấp ngã nhiều sẽ giúp bạn càng trở nên cứng cáp và làm tốt hơn trên con đường mà bạn theo đuổi.

Tìm hiểu các công cụ, phần mềm cần thiết

Tìm hiểu các công cụ, phần mềm hỗ trợ dành cho Marketer nhằm tối đa hóa hiệu quả công việc không bao giờ là thừa thãi. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào thế bị động khi làm bất cứ công việc nào, đặc biệt là trong ngành nghề đòi hỏi sự linh hoạt như Marketing.

Bước 2: Xác định kênh học Content Marketing phù hợp

Sau khi đã phân loại các mảng kiến thức, bạn cần tìm hiểu và xác định những kênh học Content Marketing phù hợp với mục đích học tập của mình. Bởi đang sống trong thời đại công nghệ số nên sẽ không có gì là khó khăn để bạn tìm kiếm các tư liệu và tự học ngoại tuyến hoặc trực tuyến.

Nếu chọn phương pháp học Content Marketing trực tuyến, bạn có thể tham khảo một số khóa học mà chúng tôi đã giới thiệu ở phía trên. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, biết đâu họ sẽ chia sẻ cho bạn một vài khóa học hiệu quả và uy tín.

Trường hợp chọn cách tự học Content Marketing ngoại tuyến, bạn hãy chuẩn bị thật tốt tài liệu, sách vở chuyên ngành. Dù không có người giải đáp những thắc mắc ngay trong lúc học của bạn, nhưng phương pháp này sẽ giúp bạn chủ động hơn về thời gian học tập.

Bước 3: Liên tục học và tích lũy kinh nghiệm

Khi đã phân loại được các kiến thức trong Marketing và xác định kênh học Content Marketing phù hợp thì bạn đừng chần chừ thêm nữa mà hãy bắt tay vào học ngay đi thôi. Để việc học đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên đặt ra cho mình mục tiêu học tập cụ thể, rõ ràng theo từng giai đoạn. Hãy liên tục học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ tài liệu, sách vở, công việc sản xuất Content trong thực tiễn và cả những người xung quanh, rồi bạn sẽ tốt lên và khẳng định được giá trị của bản thân trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Bước 4: Hệ thống hoá các kiến thức đã học

Việc hệ thống hóa các kiến thức Content Marketing có tác dụng giúp bạn ghi nhớ lâu hơn những gì đã học. Bởi không phải ai cũng may mắn sở hữu khả năng ghi nhớ tốt, nên hãy chủ động tìm cách ghi nhớ kiến thức bạn nhé! Và như đã nói, hệ thống hóa lại kiến thức đã học sẽ kích thích não bộ lưu trữ thông tin và nhớ lâu hơn. Có lẽ đó cũng chính là lý do mà phương pháp này được đông đảo các Marketer áp dụng trong quá trình học tập.

Một số yếu tố mà người học content marketing cần biết để giúp bài viết đạt thứ hạng cao trên Google

Một bài viết đạt thứ hạng cao trên Google đòi hỏi rất nhiều yếu tố, điển hình là:

Tiêu đề hấp dẫn: Phần đầu tiên “đập vào mắt” người đọc của một bài viết chính là tiêu đề. Tiêu đề cần ngắn gọn, súc tích, đảm bảo có chứa từ khóa và kích thích được trí tò mò của người đọc. Như vậy sẽ tăng khả năng người đọc click vào bài viết của bạn và khiến Google đánh giá cao hơn.

Tối ưu hóa cấu trúc URL bài viết: Một đường dẫn bài viết quá dài đôi khi sẽ khiến người đọc ngại click vào bài viết của bạn. Trong quá trình tối ưu URL bài viết, bạn cần chú ý tránh dấu ngoặc đơn, ngoặc kép, ký tự đặc biệt,… để đường dẫn được hợp lệ và dễ nhìn.

Tối ưu thẻ Meta Description: Đây là đoạn nằm ngay dưới tiêu đề và URL bài viết của bạn trong kết quả tìm kiếm Google. Vậy nên, bên cạnh tiêu đề hấp dẫn thì người đọc cũng có thể dựa vào Meta Description để quyết định xem có click vào bài viết của bạn hay không. Hãy trình bày một cách ngắn gọn, tóm tắt ý chính để người đọc nắm được thông tin mà bài viết mang lại.

Sử dụng thẻ Heading hợp lý: Hiện nay, các phần mềm, ứng dụng soạn thảo văn bản cung cấp 6 thẻ Heading. Nhưng hầu hết Marketing chỉ sử dụng từ Heading 1 – 4. Bên cạnh đó, nếu sử dụng WordPress thì tiêu đề bài viết mặc định là Heading 1, các tiêu đề trong nội dung bài viết sẽ bắt đầu sử dụng từ Heading 2 trở đi. Tóm lại, việc sử dụng Heading hợp lý sẽ giúp bài viết của bạn trở nên khoa học hơn và giúp người đọc dễ theo dõi hơn.

để một bài viết đạt được thứ hạng cao trên google đòi hỏi rất nhiều yếu tố 

để một bài viết đạt được thứ hạng cao trên google đòi hỏi rất nhiều yếu tố 

Mật độ từ khóa lý tưởng: Mật độ từ khóa được coi là hợp lý khi trên khoảng 1,5% so với nội dung bài viết. Tuy nhiên trong quá trình viết, bạn cũng có thể sử dụng từ khóa đồng nghĩa kết hợp với từ khóa mục tiêu để bài viết mượt mà hơn, đồng thời tránh được tình trạng nhồi nhét từ khóa khiến người đọc khó chịu.

Độ dài của bài viết: Bạn cần biết rằng, một bài viết quá ngắn sẽ rất khó, thậm chí là không thể lên top Google, và bài viết của bạn phải đạt tối thiểu 700 từ. Còn đối với những bài viết dài hơn, bạn nên phân tích xem đối thủ của mình còn thiếu hoặc chưa làm tốt ở phần nào để vạch ra hướng đi đúng cho bài viết của bạn.

Yếu tố SEO hình ảnh: Hình ảnh cũng đóng vai trò khá quan trọng để nội dung bài viết trở nên sinh động hơn. Nhưng không phải cứ chọn những hình ảnh đẹp là đủ, mà bạn còn phải chú ý đến yếu tố SEO hình ảnh để giúp bài viết được đánh giá cao hơn. Chẳng hạn như đặt từ khóa vào tên file ảnh và thẻ Alt, kích thước ảnh cũng nên ở mức vừa phải (dưới 10 KB) để tăng tốc độ tải trang.

Sử dụng liên kết nội bộ (Internal Link) một cách hợp lý: Liên kết nội bộ được hiểu là trỏ Link đến các bài viết khác trong Blog. Đây cũng được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu khi SEO Onpage bởi nó giúp Google thuận lợi lập chỉ mục các bài viết liên quan trên Blog của bạn. Chưa kể nó còn có tác dụng giúp người dùng dễ dàng khi tìm kiếm và di chuyển giữa các bài viết, từ đó tăng khả năng họ ở lại trang Web của bạn lâu hơn.

Sử dụng liên kết ngoài (External Link): Trỏ Link đến các Website khác cũng là một cách giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức sâu rộng, hữu ích hơn cho người đọc. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn đã trỏ Link đến các Blog cùng chủ đề và đó là các Blog uy tín, đáng tin cậy.

Đem đến nội dung có giá trị cho người đọc: Sẽ không một người đọc nào muốn tốn thời gian vào những bài viết vô bổ, không đem lại giá trị. Hãy dành thời gian nghiên cứu và sản xuất những bài viết thật hữu ích, đánh trúng tâm lý và giải quyết được các vấn đề mà người đọc đang gặp phải.

Nếu làm tốt tất cả những yếu tố trên, không có lý do gì mà bài viết của bạn không thể lên top Google. Vì thế, hãy không ngừng nỗ lực, cố gắng cải thiện kỹ năng của mình và cho ra đời những Content Marketing thật chất lượng nhé!

Bài viết liên quan:

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về các khóa học Content Marketing miễn phí và trả phí cho người mới bắt đầu, cùng với đó là phương pháp học Content Marketing hiệu quả. Praz.vn hy vọng lượng kiến thức này sẽ có ích cho các bạn trong thực tiễn.

Để trở thành một Marketer chuyên nghiệp không hề dễ, nhưng trước thị trường với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết, cơ hội là công bằng cho tất cả và việc bạn cần làm là cố gắng không ngừng nghỉ. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, bởi lĩnh vực nào rồi cũng sẽ phải sử dụng Content Marketing nếu muốn đạt được thành công như mong đợi!